![]() |
AFC muốn tổ chức trận chung kết trên sân có sức chứa lớn và hoành tráng hơn thế này. Ảnh: Minh Hải |
Chủ tịch AFC Mohamed bin Hammam đã tuyên bố quyết định hôm nay. Theo đó, lễ khai mạc và trận khai mạc của giải đấu bóng đá lớn nhất châu lục trong năm 2007 sẽ diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) vào ngày 7/7. Trận chung kết sẽ tổ chức ở Jakarta (Indonesia) vào ngày 29/7. Còn Việt Nam và Malaysia - hai quốc gia đồng chủ nhà còn lại - mỗi nước được tổ chức một trận bán kết.
Mỗi quốc gia đồng đăng cai trên còn tổ chức một bảng đấu của vòng chung kết (gồm 16 đội), và một trận tứ kết.
Sở dĩ Việt Nam thất bại trong cuộc đua tới quyền đăng cai trận chung kết, khai mạc, bởi AFC muốn tổ chức hai trận quan trọng nhất giải tại nơi có khả năng khuếch trương tốt cho giải đấu, ngoài những yếu tố quan trọng khác như: khả năng bảo vệ quyền thương mại, sự quan tâm đầu tư của chính phủ, cam kết của các Liên đoàn bóng đá thành viên, cơ sở hạ tầng và các biện pháp bảo vệ an ninh.
Trước đó, vào đầu tháng 5 vừa rồi, phái đoàn thị sát đã xem xét cẩn thận đến từng chi tiết sân Thiên Trường (Nam Định) và Mỹ Đình. Phái đoàn đã có những lời nhận xét tốt: "Cơ sở vật chất và các trang thiết bị cũng như các yếu tố khác như an ninh đều đã được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế. Mặt cỏ sân Mỹ Đình đủ chất lượng để tổ chức trận chung kết Asian Cup 2007". Nhưng cuối cùng, Việt Nam ngậm ngùi với quyền đăng cai trận bán kết.
24 đội tuyển quốc gia của châu Á dự vòng loại được phân đều vào 6 bảng, thi đấu vòng tròn hai lượt đi và về (trên sân nhà sân đối phương). Hai đội xếp đầu mỗi bảng sẽ giành vé dự vòng chung kết từ ngày 7 đến 29/7/2007 cùng với 4 nước đồng chủ nhà là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được dự VCK Asian Cup. Australia, chưa có thành tích gì ở châu Á vì mới gia nhập AFC từ ngày 1/1/2006, được xếp vào nhóm những đội yếu nhất. Và kết quả bốc thăm đã đưa họ vào bảng D khá "rắn" cùng với 3 ĐTQG đến từ Trung Đông là Bahrain, Kuwait và Libăng.
T.T.