|
Một người đang xem đoạn phim Saddam bị treo cổ trên điện thoại. Ảnh: VnExpress. |
Đoạn phim này tương đối khác so với video mà chính phủ Iraq đưa ra. Trong video chính thức, Saddam mặc áo vest đơn giản, khoác ngoài áo sơ mi trắng, tay ông cầm một cuốn kinh Koran. Ông chắp tay sau lưng, không hề kháng cự khi những người hành quyết đeo mặt nạ đen quàng sợi dây quanh cổ. Ông từ chối bịt mắt. "Ông ta không hề sợ chết", Munir Haddad - thẩm phán tòa phúc thẩm đã ủng hộ án tử hình Saddam - cho biết.
Đoạn phim tung lên Internet có tiếng nhân chứng và người hành quyết Saddam sỉ nhục ông. Họ hét các khẩu hiệu của giáo sĩ Shiite cấp tiến Muqtada al-Sadr. Saddam hét lại và nguyền rủa vị giáo sĩ kia. Có lúc, ông còn cười vào mặt những người đứng dưới giá treo cổ. "Các người gọi đây là sự dũng cảm ư?", Saddam nói.
Sau đó, một giọng khác vang lên: "Xin các ông đừng làm thế nữa. Người ta bị xử tử đấy".
Lúc này, Saddam bắt đầu đọc một đoạn kinh Koran. Ông đọc chưa hết lần hai thì sàn giá treo cổ sụt xuống. "Tên độc tài đã chết", một người trong nhóm nhân chứng nói khi cổ ông lủng lẳng trên dây.
Camera của máy điện thoại sau đó tập trung vào gương mặt không còn sự sống của Saddam. "Để hắn lủng lẳng trên dây 3 phút", một người nói.
Đoạn băng này được kênh truyền hình Ảrập Al-Jazeera phát lại. Một số kênh tin tức của Mỹ cũng phát một phần của đoạn phim.
Trong khi đó, thi thể của Saddam đã được quân đội Mỹ đưa về thành phố Tikrit chôn cất. Cách đây 69 năm 8 tháng, ông đã sinh ra tại nơi này.
(Theo VnExpress)