VnExpress logo VnExpress Vacxin - Những kiến thức, thông tin cần biết

Vaccine giúp phòng tiêu chảy cho trẻ

Vaccine phòng virus rota cho trẻ với lịch uống 2 hoặc 3 liều bắt đầu từ khoảng 6 tuần tuổi.

Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ và một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng là do virus rota gây ra. Bệnh bắt đầu với những biểu hiện như sốt, ói mửa, sau đó là tiêu chảy và có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu trẻ không được điều trị kịp thời. Nhiễm virus rota thường nặng nề hơn so với các nguyên nhân thường gặp khác gây ra tiêu chảy.

Để chủ động phòng bệnh, phụ huynh có thể cho trẻ uống vaccine theo đúng lịch khuyến cáo. Tùy từng loại vaccine mà trẻ có thể uống 2 hoặc 3 liều để đạt được hiệu quả phòng bệnh và cần hoàn thành trước 24 hoặc 32 tuần tuổi. Theo các bác sĩ, thời điểm "vàng" để uống vaccine này bắt đầu từ khi trẻ được 6 tuần tuổi.

Vaccine phòng rota là loại vaccine sống giảm độc lực, có thể phòng những chủng virus chiếm tỷ lệ lớn gây ra tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Loại vaccine này được bào chế dưới dạng đường uống vì thế, phụ huynh không nên cho trẻ bú hoặc ăn quá no trước khi uống để phòng nôn trớ.

Trẻ uống vaccine từ 6 tuần tuổi có khả năng đạt được hiệu quả phòng bệnh cao.

Trẻ uống vaccine từ 6 tuần tuổi có khả năng đạt được hiệu quả phòng bệnh cao.

Vaccine phòng virus rota có thể dùng cùng thời điểm với các vaccine đơn giá hoặc vaccine kết hợp khác như vaccine ho gà - bạch hầu - uốn ván, vaccine viêm gan B...

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, hầu hết các em bé uống vaccine virus rota sẽ được bảo vệ và những đứa trẻ này có thể không bị tiêu chảy do virus rota. Mặc dù trẻ đã uống vaccine phòng ngừa bệnh, cha mẹ vẫn phải tiếp tục tuân thủ các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín uống sôi và rửa tay đúng cách cho bé.

Ngọc An

Chia sẻ bài viết qua email