VnExpress logo VnExpress Vacxin - Những kiến thức, thông tin cần biết

Quan ngại về phân phối vaccine nCoV khi hoàn thiện

Các nhà khoa học nhận thấy chính phủ Mỹ vẫn chưa có kế hoạch chi tiết về cách phân phối vaccine và phân loại xem ai thuộc nhóm ưu tiên.

Các nhà khoa học và loạt công ty dược phẩm trên thế giới vẫn đang làm việc với tốc độ chóng mặt để phát triển vaccine nCoV. Trước tình hình cấp bách hiện tại, vaccine tiềm năng cũng đang tiến đến giai đoạn III thử nghiệm lâm sàng trên người, các quan chức y tế công cộng và nhà lập pháp cấp cao của Mỹ đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc chính quyền Tổng thống Trump thiếu kế hoạch phân phối trên toàn quốc.

Chính phủ liên bang thường sẽ là đơn vị đóng vai trò chính trong việc tài trợ và giám sát quy trình sản xuất, phân phối vaccine mới. Những việc đó bao gồm thu thập, chuẩn bị sẵn các thành phần khan hiếm và cần phải được sản xuất để điều chế vaccine, sau đó là lưu trữ và vận chuyển cẩn thận.

Nhiều chuyên gia khẳng định rằng sẽ không có đủ vaccine cho toàn bộ 330 triệu người Mỹ ngay lập tức. Vì vậy chính phủ có vai trò quan trọng trong việc quyết định ai sẽ là người ưu tiên được tiêm vaccine trước. Song đến hiện tại, vẫn chưa có đơn vị nào chính thức đứng ra chịu trách nhiệm giám sát quy trình phân phối tại Mỹ. Một số quan chức y tế nhà nước và thành viên Quốc hội đã chia sẻ sự quan ngại của mình với Reuters.

Vaccine tuy vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, song nhiều chuyên gia cho rằng nên chuẩn bị nguồn lực và quy trình phân phối ngay từ bây giờ. Ảnh: Pixabay.

Vaccine tuy vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, song nhiều chuyên gia cho rằng nên chuẩn bị nguồn lực và quy trình phân phối ngay từ bây giờ. Ảnh: Pixabay.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của chính quyền Trump nói với Reuters rằng chiến dịch "Operation Warp Speed" đã cam kết sẽ thực hiện kế hoạch sản xuất và phân phối các biện pháp đối phó với dịch bệnh nhanh nhất có thể. "Warp Speed" vốn là lực lượng đặc nhiệm do Nhà Trắng lần đầu thành lập vào tháng 5, nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã nói trong một phiên điều trần của Thượng viện vào ngày 2/7, rằng cơ quan của ông sẽ dẫn đầu chiến dịch phát triển và phân phối vaccine nCoV. "Đây thực sự là trách nhiệm chính của CDC", ông nói.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt, chủ tịch hội đồng giám sát tài trợ chương trình y tế, là một trong một số nhà lập pháp thúc đẩy CDC lãnh đạo công cuộc phân phối vaccine này. "CDC cũng là cơ quan liên bang duy nhất có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về phân phối vaccine và các thỏa thuận lâu dài với những sở y tế trên cả nước", Blunt nói trong một tuyên bố vào giữa tháng 7.

Mặt khác, Thượng nghị sĩ Patty Murray, Đảng Dân chủ cao cấp của ủy ban tài trợ chương trình y tế cho biết, Washington nên giáo dục mọi người về kế hoạch tiêm chủng để xây dựng niềm tin của công chúng và tránh gây nhầm lẫn.

"Điều kiện để được ưu tiên là gì, ai sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine? Những người ở tuyến đầu như nhân viên y tế, nhóm người nguy cơ cao... những thông tin như thế cần được phổ biến", ông Murray nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Vào ngày 13/7, Murray cũng đã xuất bản một bản đồ đường bộ để phân phối vaccine.

Dù vậy, các chuyên gia vẫn cho rằng việc đơn vị nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho việc phân phối vaccine nCoV là quá mơ hồ. Các quan chức y tế và các nhà lập pháp lo lắng nếu không lập kế hoạch và phối hợp kỹ lưỡng với các tiểu bang, việc phân phối vaccine có thể bị ảnh hưởng. Sự gián đoạn trong khâu phân phối sẽ dẫn đến sự thiếu hụt về mặt xét nghiệm, chẩn đoán Covid-19 và các nguồn cung cấp y tế khác.

Thy An (Theo Reuters)

 
Chia sẻ bài viết qua email