VnExpress logo VnExpress Vacxin - Những kiến thức, thông tin cần biết

Israel sẽ sản xuất vaccine Covid-19 trong ba tháng tới

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Israel Ofir Akunis cho biết trong vòng 90 ngày nữa sẽ phát triển thành công vaccine Covid-19 dựa trên loại vaccine IBV.

Hiện Israel đã thành lập Viện nghiên cứu Galilee (MIGAL) chịu trách nhiệm phát triển vaccine này.

"Tôi tin tưởng sẽ có những tiến bộ nhanh hơn nữa, giúp chúng ta đưa ra phản ứng cần thiết đối với mối đe dọa nghiêm trọng toàn cầu mang tên Covid-19", Ofir Akunis nói.

Nhà khoa học Israel làm việc tại một phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP 

Nhà khoa học Israel làm việc tại một phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP 

Các nhà nghiên cứu Israel từng tạo ra một loại vaccine chống lại virus viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (IBV). Vaccine IBV đã vượt qua các thử nghiệm lâm sàng tại Viện Thú y Israel. 

Theo tiến sĩ Chen Katz, trưởng nhóm công nghệ sinh học tại MIGAL, sau khi nCoV bùng phát ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã nghiên cứu loại virus mới này và nhận ra nó giống với IBV về mặt di truyền và cơ chế lây nhiễm. Họ tự tin có thể điều chỉnh vaccine IBV để chống lại Covid-19.

"Chỉ một vài tuần thôi, nếu cuộc thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, chúng tôi sẽ phát triển thành công vaccine Covid-19 đầu tiên," Katz chia sẻ. Loại vaccine này sẽ phải trải qua các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng trước khi bắt đầu sản xuất hàng loạt, quá trình dự kiến hoàn tất trong vòng 90 ngày.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo vaccine Covid-19 dự kiến sẽ có sớm nhất là trong 18 tháng. Nếu các nhà nghiên cứu của Israel phát triển thành công loại vaccine này, thời gian được rút ngắn hơn một năm so với dự kiến ban đầu.

Minh Ngân (theo SFGate)

 
Chia sẻ bài viết qua email