Ước mơ nhỏ bé

Hà Nội, ngày 30 tháng 8 năm 2021

Con xin chào các bác các chú trong ban giám khảo con là Chu Ánh Tuyết. Năm nay con 15 tuổi. Con sinh ra và lớn lên ở vùng quê trồng lúa và trồng nhãn. Con cũng như các bạn nhỏ khác được bố mẹ chăm sóc, yêu thương cho ăn học để lớn lên làm người có ích cho xã hội. Nhưng vào một buổi chiều con phát hiện ra có gì đó ở cổ nên bố con đưa con đi khám thì bác sĩ siêu âm phát hiện ra con có rất nhiều hạch ở cổ nên phải lên tuyến trên khám bệnh.

Sáng hôm sau, khi được lên Hà Nội khám, làm các xét nghiệm ở Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nhưng bác sĩ bảo vẫn chưa phát hiện được bệnh nên ngày hôm sau cần mổ luôn. Nhờ ý chí nghị lực và kiên cường khi được đưa vào phòng mổ con không sợ chút nào. Mổ xong lấy được tế bào sinh thiết bác sĩ mang đi xét nghiệm thì phát hiện có tế bào lạ cần chuyển sang Viện Huyết học truyền máu Trung ương. Con biết đó là điều khủng khiếp nhất đối với gia đình con. Con nhìn bố mẹ khóc nên con rất buồn.

Lúc đó con chuẩn bị thi vào cấp ba, bố mẹ con và cả gia đình hai bên nôi ngoại khuyên con nghỉ học 1 năm để điều trị bệnh rồi thi sau. Nhưng ước mơ của con là thi đỗ cấp 3. Sau khi mổ một tuần, vết thương chưa lành lắm, mẹ lại đưa con đi thi. Thi xong, được báo điểm đỗ, con rất vui, nhưng trong niềm vui đó cũng có nỗi buồn là con lại phải lên Viện Huyết học điều trị.

Vào Viện, con được bác sĩ cho đi siêu âm và chụp Xquang rồi lại được chuyển sang Bệnh viện 103 chụp PET toàn thân để chẩn đoán được bệnh chuẩn xác hơn. Khi quay lại Viện Huyết học thì các bác sĩ bảo con bị u Lympho Hogkin thể xơ nốt và phải truyền hóa chất. Con biết rằng bệnh này phải chữa trị rất nhiều tiền nên con chỉ mong sao cho nhanh khỏi bệnh để được về nhà. Khi truyền hóa chất - một loại thuốc rất độc vào người, con rất mệt, cứ ăn vào lại buồn nôn rồi nhức đầu nên không ăn uống được gì cả. Mẹ con thì ngày đêm thức trông con, khi nhìn con như vật mẹ con cũng rất buồn mà không ăn uống được. Nhiều lúc con nhìn thấy mẹ khóc mà tim con đau nhói, nhìn đôi mắt mẹ thâm quầng con thương mẹ rất nhiều. Nhìn mẹ như vậy con tự dặn lòng mình cần cố gắng hơn. Con biết nỗi đau đó lớn gấp trăm lần nỗi đau mà con đang mang.

Nơi con điều trị là khoa bệnh máu trẻ em, nên ở đây có rất nhiều em nhỏ hơn có, có em thậm chí mới mấy tháng tuổi. Nhìn như vậy con cảm thấy mình như may mắn hơn, các em nhỏ tuổi như vậy đã mang trong mình căn bệnh quái ác. Con mong rằng sẽ có phép màu kì diệu đối với chúng con, tất cả trẻ em mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo này sẽ nhanh khỏi bệnh.

Hiện tại con đang điều trị tại Viện đợt 3. Con biết rằng chữa trị bệnh này tốn rất nhiều tiền. Trước khi điều trị hóa chất con phải mổ hạch ở cổ cũng tốn rất nhiều tiền. Con chỉ mong sao nhanh khỏi bệnh để đỡ tốn tiền cho bố mẹ con. Khi điều trị xong đợt 2 vừa rồi, bác sĩ cho con về nhà chơi. Mẹ con con được cô Quỳnh Anh ở Phòng chính sách xã hội ở Viện giới thiệu cho chuyến xe yêu thương chở về đến chốt rồi con thuê xe về nhà. Nhưng buồn là sáng hôm sau bố con đi khai báo y tế thì các bác bảo theo chỉ thị mới phải đi cách ly tập trung, nhưng đi như vậy sẽ lỡ mất đợt điều trị tiếp theo, nên mẹ con con lại phải dọn đồ quay trở lại Hà Nội.

Hai mẹ con lại nhờ cô Quỳnh Anh ở Viện liên hệ hộ nhà trọ nên mẹ con con được vào mái ấm tránh dịch của cô Hà và bác Long. Ở đó con và các bạn khác được hỗ trợ nhà miễn phí và các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Cũng chỉ vì dịch bệnh diễn biến phức tạp mà càng làm trở ngại hơn đối với các bệnh nhân như con. Nhưng khi được hỗ trợ trong dịch như vậy con cảm thấy ấm lòng hơn.

Ở nhà trọ nhờ được giới thiệu của mẹ em Thanh con được biết đến chương trình Mặt trời hy vọng. Con được cho một quyển sách vẽ và sáp màu.

Đây là lần đầu tiên con vẽ và viết dự thi. Tuy nét vẽ chưa đẹp, tô màu còn chỗ đậm chỗ nhạt và lời văn còn chưa hay nhưng trong đó chứa đựng bao tình cảm và niềm hy vọng về ngày không xa Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh. Và con cũng mong sẽ giành được giải thưởng nho nhỏ để giúp một phần nào bố mẹ con tiền chữa bệnh cho con. Vì do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mấy tháng nay bố con không chở xe được còn mẹ con bỏ cả công việc để lên bệnh viện chữa bệnh cho con.

Cuối cùng con mong rằng con mau chóng khỏi bệnh để có thể được đi học cùng các bạn. Và con mong chương trình sẽ tổ chức nhiều cuộc thi hơn. Con cũng mong Việt Nam ta sẽ mau chóng thắng đại dịch Covid-19.

Chu Ánh Tuyết, 15 tuổi, Hưng Yên

Ban tổ chức

Bảo trợ truyền thông

Nhà tài trợ

Mua tranh Ủng hộ
×