Tôi năm nay 61 tuổi, giới tính nữ, không có con, có gia đình.
Tôi uống thuốc Séresta 10mg,6 viên môt ngày trong 3 tháng, sau đó đổi qua thuốc Lexomine 6mg, 2 viên một ngày, được 1 năm rồi.
Tôi bắt đầu đau mấy khớp của ngón chân từ 1 năm nay, đến nay, nó sưng nặng hơn, không đi nổi, vì rất đau, không xỏ chân vào đôi giày được.
Cách nay 5 năm, tôi có bị thoái hóa cột sống cổ, uông Chondrosulf, ngày 3 viên, 1 tháng thì khỏi.
Nay bác sĩ cho tôi uống Chondrosulf 400mg nhưng tôi thấy khó chịu trong đầu và tim hay bị nhói đau, cảm giác nặng tim, mệt, nên tôi chỉ uống 1 viên mổi ngày,được 14 viên rồi, cũng bớt tí chút nhưng cả tuần nay trong đầu khó chiu quá, ngũ không được, nên tôi phải ngưng thuốc Chondrosulf, thì mấy cảm giác đó bớt đi.
Tôi rất lo lắng, nếu không điều trị, sợ bị biến dạng xương, gây tàn phế, mà uống thuốc thì bị phản ứng phụ, cũng không chiụ được.
Xin cho lời khuyên, có cách nào khác để điều trị hay không, nghe nói xài corticoid cũng giảm đau, sưng, có phải không ạ?
 

Hoàng Liên, 61 tuổi, Tân Bình
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Đình Hùng:

Chào bác.

Các thuốc Séresta, Lexomil là những thuốc an thần gây dễ ngủ, tránh được lo âu. Còn thuốc Chondrosulf mới có tác dụng lên thoái hóa khớp vì nó kích thích tăng tổng hợp proteoglycan của sụn. Nếu bác uống thấy nhiều tác dụng phụ quá thì nên dừng và chuyển sang các dược phẩm khác như Artrodar, Viartril-S, JEX... Uống corticoid để giảm đau khớp trong bệnh thoái hóa khớp không có chỉ định. Hiện có dùng corticoid dạng hấp thụ chậm để tiêm vào ổ khớp khi thoái hóa thể 1 khớp hoặc ít khớp, nhưng phải được các Bác sĩ chuyên khoa khớp khám và chỉ định.