Theo ghi nhận của cơ quan khí tượng, tối qua mưa chủ yếu ở vùng Đông Bắc Bộ, trong đó Hà Nội và Hà Tây là nhiều nhất. Mưa bắt đầu từ 19h30 và kéo dài đến tận 23h30. Lượng mưa đo được tại trạm Láng (Hà Nội) lên tới 135 mm, cao nhất từ năm 2005 trở lại đây. Tại thành phố Hà Đông, tỉnh Hà Tây, lượng mưa tối qua lên tới 140 mm.
![]() |
|
Taxi mắc kẹt giữa phố Thái Thịnh. Ảnh: Tuấn Anh. |
Không chỉ nội đô, các khu vực ngoại thành Hà Nội như Từ Liêm, Liên Mạc, Đông Anh, Sóc Sơn mưa cũng rất lớn, tới 80 mm. Việc thoát nước ở một số khu vực trũng gặp khó khăn, do nước các sông đều dâng cao. Trước đó, từ 8h sáng 17/7, thủy điện Hòa Bình đã mở cửa xả đáy số 3 khiến mực nước sông Hồng tại Hà Nội lên xấp xỉ 8 m.
Theo đánh giá của các chuyên gia khí tượng, trận mưa hôm qua dù lớn, nhưng chưa phải là kỷ lục. Đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ cho biết, năm 2005, trạm Láng đã ghi nhận trận mưa 144 mm. Lớn nhất phải là ngày 9/11/1984, lên tới 165 mm. Một ngày sau đó, lượng mưa xấp xỉ 400 mm. Cả Hà Nội đã chìm trong nước.
Sở dĩ tuần qua miền Bắc mưa nhiều là chịu tác động của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao. Mưa khiến nhiều tỉnh thành vùng Đông Bắc Bộ bị ngập lụt. Các tỉnh miền núi Tây Bắc thì bị lũ lớn gây sạt lở đất. Tại Sơn La có hai người chết, Lạng Sơn, Lai Châu mỗi tỉnh một người thiệt mạng do lũ cuốn. Hàng trăm ngôi nhà đã bị hư hỏng.
Tuy nhiên, theo Đài khí tượng đồng bằng Bắc Bộ, từ hôm nay, rãnh áp thấp có xu hướng dịch dần lên phía bắc, hội tụ gió trên cao suy yếu nên mưa ở Bắc Bộ vẫn còn, nhưng cường độ sẽ giảm dần. Nhiệt độ tăng thêm 2-3 độ C.
Trước đó, từ đầu mùa hè, các chuyên gia khí tượng đã nhận định mùa hè năm nay mưa nhiều, nắng ít, nhiệt độ trung bình sẽ giảm so với các năm.
Hồng Khánh
