Thứ hai, 7/3/2011, 10:46 (GMT+7)

Toàn bộ lao động Việt Nam đã sơ tán khỏi Libya

Tối 6/3, 10.330 lao động Việt Nam đã sơ tán khỏi Libya, trong đó có khoảng 7.000 người về nước an toàn. Dự kiến đến giữa tuần, toàn bộ những người đang ở nước thứ ba sẽ được sơ tán về nước bằng đường hàng không.
> 14 ngày chạy loạn để thoát khỏi Libya/ Gánh nặng nợ nần sau cuộc trở về từ Libya

* Diễn biến cuộc giải cứu 10.000 lao động Việt Nam tại Libya

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết, trong hai ngày cuối tuần, khoảng 1.000 lao động ở Libya, kể cả gần 200 người nằm sâu trong lãnh thổ, đã được đưa sang các nước láng giềng của Libya.

Trừ 1.120 lao động Việt Nam đang di chuyển bằng đường biển sẽ cập cảng Hải Phòng trong khoảng một tuần tới, hiện tại Tunisa còn khoảng 1.000, Algeria còn 290, Thổ Nhĩ Kỳ còn khoảng 700, Hy Lạp còn gần 150 lao động.

Theo kế hoạch, trong 2-3 ngày tới, toàn bộ số lao động trên sẽ được đưa về nước bằng đường hàng không.

laodong

Anh Trần Hữu Nghị (quê Phú Thọ) với tờ giấy thông hành vừa được cấp tại Cairo (Ai Cập) để hồi hương. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Quốc Nam, phụ trách quan hệ với các cơ quan đối tác của Tổ chức di dân quốc tế (IOM) tại Hà Nội, cho biết sau khi nhận được đề nghị của Việt Nam, IOM đang sắp xếp 2 chuyến bay với sức chở tối đa 360 người để đưa lao động tại Tunisia về nước.

"Vietnam Airlines dự kiến bố trí 2 chuyến bay nữa, trong 1-2 ngày tới, toàn bộ số lao động Việt Nam tại Tunisia sẽ được đưa về nước", ông Nam cho biết.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Nam cho biết một trong 3 công ty Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đều đặn sắp xếp chuyến bay đưa lao động Việt Nam do công ty này sử dụng về nước. Với khoảng 700 người còn lại, IOM đang cố gắng thu xếp một chuyến bay và cùng với Vietnam Airlines, dự kiến giữa tuần này sẽ giải phóng hết số lao động đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Với 292 lao động ở biên giới Algeria giáp với Libya, ông Nam cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại nước này đã tiếp cận được họ để cung cấp lương thực, thực phẩm sau hơn hai tuần bị mắc kẹt.

Ngoài ra, tại Ai Cập, IOM vẫn đang thu xếp mua vé cho từng tốp lao động về nước.

Như vậy, đến khoảng 10/3, với sự cố gắng của Vietnam Airlines và sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, chiến dịch giải cứu hơn 10.000 lao động thoát khỏi vùng chiến sự Libya sẽ hoàn tất.

Hồng Khánh

Điều chỉnh kích thước chữ