Thứ năm, 26/1/2017, 14:00 (GMT+7)

Thịt lợn sạch được ưa chuộng dịp Tết

Vĩnh Phúc, Bắc Hà (Lào Cai), Sóc Sơn (Hà Nội), Phú Thọ... là những nơi nuôi thành công lợn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được người dân địa phương và các tỉnh lân cận ưa chuộng.

Thịt lợn Vĩnh Phúc

Trang trại của Công ty Phát Đạt hiện là cơ sở nuôi và sản xuất thịt lợn sạch lớn nhất của Vĩnh Phúc. Từ khâu con giống đến giết mổ đều thực hiện trong quy trình khép kín và đạt tiêu chuẩn VietGAP. Để chủ động duy trì và đảm bảo chất lượng các lứa lợn sau, trang trại tự sản xuất lợn giống, không thu mua từ bên ngoài. Thức ăn cho lợn gồm các loại nông sản địa phương như ngô, đậu tương, cám gạo..., bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Bên cạnh đó, đàn lợn được nuôi trong hệ thống chuồng trại vô trùng, thoáng mát và cách xa các khu vực khác nên lợn ít ốm, ảnh hưởng bởi dịch bệnh bên ngoài. Đến ngày xuất chuồng, lợn được đưa tới khu chuyên biệt để vệ sinh sạch sẽ và giết mổ. Cuối cùng, xe chuyên dụng sẽ đưa thịt lợn tới hai cửa hàng của Công ty Phát Đạt trên đường đường Ngô Quyền (TP Vĩnh Yên) và Trường Chinh (thị xã Phúc Yên) để tiêu thụ.

Những ngày cận Tết, 2 cửa hàng luôn tấp nập người qua lại, nhiều khi chỉ bán buổi sáng là hết hàng. Công ty phải bổ sung lượng thịt gấp 2-3 lần ngày thường để đảm bảo nhu cầu của người dân.

thit-lon-sach-duoc-ua-chuong-dip-tet

Trang trại nuôi lợn sạch tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Bizmedia.

Thịt lợn đen bản địa Bắc Hà

Từ lâu, thịt lợn đen trở thành đặc sản của người dân huyện Bắc Hà (Lào Cai). Tại xã Tà Chải, trang trại của Công ty Anh Nguyên đang nuôi lợn sạch theo mô hình khép kín từ khâu đầu vào tới đầu ra. Bao quanh hệ thống chuồng trại là các tấm nhựa thông minh giúp làm ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Ngoài ra, sàn chuồng được lót lớp đệm sinh học dày nhằm phòng trừ bệnh dịch và giữ ấm, giữ vệ sinh cho đàn lợn.

Nguồn thức ăn cho lợn được chế biến từ các nguồn nông sản của địa phương thay cho cám công nghiệp. Hiện, sản phẩm thịt lợn đen Bắc Hà được bày bán tại nhiều siêu thị, cửa hàng tại Hà Nội, Bắc Ninh, Sơn La... 

Thịt lợn hữu cơ Sóc Sơn

Trang trại tại Bảo Châu (Sóc Sơn) nuôi lợn theo mô hình sinh học của Nhật Bản, không dùng thức ăn có nguồn gốc từ động vật, kháng sinh hay chất tạo nạc... và bảo vệ môi trường tốt. Do vậy, đàn lợn hầu như không bị bệnh dịch và luôn khỏe mạnh. Thành phần thức ăn cho lợn gồm các loại bột: ngô, đậu nành, gạo, dầu cọ được ủ lên men.

Lợn xuất chuồng nặng khoảng 100kg sẽ đem giết mổ. Thịt thành phẩm được hút chân không và cấp đông ở nhiệt độ âm 20 độ C. Trước khi xuất bán, cán bộ thú y đều đến kiểm nghiệm chất lượng, đảm bảo thịt sạch và an toàn. Hiện, thịt lợn hữu cơ đã có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

thit-lon-sach-duoc-ua-chuong-dip-tet-1

Thịt lợn hữu cơ Sóc Sơn. Ảnh: Bizmedia.

Thịt lợn rừng lai Phú Thọ

Những tháng cuối năm, bà con huyện Tân Sơn (Phú Thọ) luôn tất bật chăm sóc những con lợn khỏe mạnh để chuẩn bị cho Tết. Ngoài thời gian nuôi nhốt, lợn rừng lai được chăn thả tự nhiên trong vườn, thức ăn chủ yếu là chất xơ như rau xanh, thân chuối, cám ngô hoặc cám gạo, không cám công nghiệp nên thịt chắc, ngọt, thơm. 

Bên cạnh đó, bà con cũng chú trọng vệ sinh chuồng trại nhằm bảo đảm sức khỏe cho cả đàn. Theo định kỳ, lợn sẽ được tiêm phòng để tăng sức đề kháng và phòng bệnh. Ít nhất một tháng sau tiêm phòng, lợn rừng lai mới được xuất đi bán. Sản phẩm được tiêu thụ tại Hà Nội, Phú Thọ. 

Như Quỳnh

Chia sẻ bài viết qua email