Thứ hai, 20/2/2017, 15:00 (GMT+7)

Mẹo giữ tinh chất quan trọng khi chế biến bột nghệ

Tinh bột khi còn ướt sẽ được phơi trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để không bị bay hàm lượng curcumin - thành phần quan trọng, tốt cho sức khỏe người dùng.

Theo một số nghiên cứu, tinh bột của loại nghệ vàng có tác dụng tăng khả năng kháng viêm, chống oxy hóa và chống khuẩn. Ngoài việc ngăn ngừa các bệnh ngoài da như vẩy nến, ban đỏ hệ thống, mụn và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như suy giảm trí nhớ, giảm đau đầu; tinh bột nghệ vàng còn giúp đào thải, phá huyết ứ, loại bỏ chất độc có trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và tránh bị nhiễm trùng.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ của người tiêu dùng ngày càng cao, chủ yếu là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ tách tinh dầu. Nếu tinh bột nghệ tách tinh dầu được sản xuất từ những củ nghệ đỏ, có mùi hắc, đắng với giống nghệ trồng phổ biến ở vùng Hưng Yên thì tinh bột nghệ vàng lại được sản xuất từ củ nghệ vàng trồng trên đất Nghệ An.

polyad

Sản phẩm tinh bột nghệ vàng được sản xuất tại Nghệ An. Ảnh: Bizmedia.

Người dân bắt đầu làm tinh bột vào tháng 12 và kéo dài đến hết tháng 3 năm sau, trùng với mùa thu hoạch nghệ. Đây cũng là thời điểm mà hàm lượng tinh nghệ lắng được nhiều nhất.

Để có được bột nghệ thành phẩm, bà con phải thực hiện nhiều công đoạn tỉ mỉ. Về nguyên liệu, những loại củ giàm, to, đạt chất lượng được thu mua chủ yếu từ các huyện có trồng nhiều nghệ trong tỉnh như Nghĩa Đàn, Tân Kỳ...

Sau khi rửa sạch và cạo vỏ, bà con đem cắt khúc nghệ để xay nhuyễn và lọc qua ít nhất 4 - 5 lần cho tới khi nước cốt có màu trong. Quá trình lắng lọc này mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ.

polyad

Những củ nghệ tươi được bà con thu mua. Ảnh: Bizmedia.

Sau khi thu lọc được phần nước cốt này, bà con đem hòa với nước sạch và đợi khoảng 4 tiếng đồng hồ cho tinh bột lắng xuống. Khi thấy từng mảng lắng dưới đáy thau chứa, người thợ cẩn thận gạn nước rồi đem phơi.

Tinh bột khi còn ướt sẽ được phơi ở trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đây là bí quyết để giữ hàm lượng curcumin - thành phần quan trọng trong tinh bột nghệ lại giúp sản phẩm có màu sắc đẹp.

polyad

Tinh bột nghệ sau khi lắng được phơi trong nhà, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ảnh: Bizmedia.

Trung bình, cứ một tạ củ nghệ tươi, bà con sẽ thu về 5 kg tinh bột nghệ. Mỗi năm, một cơ sở ở Nghệ An có thể sản xuất khoảng vài tạ đến một tấn tinh bột nghệ. Với mức giá 500.000 đồng một kg, sau khi trừ các chi phí, mỗi kg cho lãi 50.000 - 70.000 đồng. Tuy không phải là mức lãi lớn nhưng tinh bột nghệ cũng góp phần giúp bà con ở Nghệ An có thêm nguồn thu nhập.

Vân Trang

Chia sẻ bài viết qua email