Thứ năm, 18/5/2017 | 10:54 GMT+7
|
Thứ năm, 18/5/2017 | 10:54 GMT+7

Trump ủng hộ can dự hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên bằng cách can dự với điều kiện thích hợp. 

Hong Seok-hyun, cựu đại sứ tại Mỹ, phái viên của Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Hong Seok-hyun, cựu đại sứ tại Mỹ, phái viên của Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ông Trump cho rằng "một cuộc xung đột rất lớn" với Triều Tiên là điều có thể xảy ra và tất cả lựa chọn đang được đặt trên bàn thảo luận, nhưng muốn giải quyết khủng hoảng bằng ngoại giao một cách hòa bình, có thể thông qua lệnh trừng phạt kinh tế, Yonhap dẫn lời Hong Seok-hyun, phái viên của Tổng thống Hàn Quốc, hôm nay nói. 

Tuy nhiên, Mỹ sẽ không đối thoại với Triều Tiên chỉ để cho có và việc gây áp lực là tiền đề trong cách tiếp cận với Bình Nhưỡng, Hong dẫn lại lời ông Trump nói. 

Ông Trump đưa ra bình luận trong cuộc gặp với ông Hong tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng chiều 17/5. 

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người lên nắm quyền tuần trước, cho rằng Triều Tiên phải thay đổi thái độ khăng khăng phát triển vũ khí trước khi một cuộc thương lượng diễn ra.

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo mới nhất hôm 14/5, bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bình Nhưỡng tuyên bố nó là sự thử nghiệm khả năng mang "đầu đạn hạt nhân cỡ lớn". 

Triều Tiên đã thề phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới Mỹ. Nhưng một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Washington với điều kiện thích hợp.

Trọng Giáp