Thứ tư, 12/4/2017, 16:03 (GMT+7)
|
Thứ tư, 12/4/2017, 16:03 (GMT+7)

Trump - Tập điện đàm về Triều Tiên và Syria

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chủ tịch nước này và tổng thống Mỹ hôm nay điện đàm về tình hình Triều Tiên, Syria. 

Hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Mỹ. Ảnh: AFP

Hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Mỹ. Ảnh: AFP

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump dùng tài khoản mạng xã hội Twitter bộc lộ tâm trạng thất vọng về Triều Tiên, theo CNN

"Tôi đã giải thích với Chủ tịch Trung Quốc rằng một thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ tốt hơn nhiều nếu họ giải quyết vấn đề Triều Tiên. Triều Tiên đang tìm kiếm rắc rối. Nếu Trung Quốc quyết định giúp đỡ chúng ta, đó là điều tốt. Nếu không, chúng ta sẽ giải quyết vấn đề mà không có họ", ông Trump viết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc lại tuyên bố Bắc Kinh muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và kêu gọi hòa bình, ổn định. 

"Trung Quốc ủng hộ giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình và sẵn sàng duy trì liên lạc, hợp tác với Mỹ trong vấn đề về bán đảo Triều Tiên", thông cáo dẫn lời ông Tập.

Về vấn đề Syria, ông Tập nói bất cứ vũ khí hóa học nào được sử dụng đều là điều không thể chấp nhận.

"Chúng ta cần tuân thủ chặt chẽ các hướng giải quyết vấn đề thông qua những biện pháp chính trị. Duy trì sự đoàn kết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) là điều rất quan trọng để xử lý tình hình ở Syria. Tôi hy vọng UNSC sẽ có tiếng nói thống nhất", ông Tập tuyên bố. 

Sau cuộc gặp Trump-Tập tuần trước tại Florida, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói Trung Quốc hiểu rõ chương trình hạt nhân của Triều Tiên nguy hiểm mức nào và đồng ý hành động để chấm dứt chương trình này.

Trung Quốc chưa cho thấy dấu hiệu thay đổi chính sách với láng giềng Triều Tiên, ngôn ngữ của ông Tập khi đề cập các vấn đề liên quan cũng không khác thường. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận hai nhà lãnh đạo Tập-Trump đã thảo luận trực tiếp về Triều Tiên.

Mỹ đã điều một nhóm tàu sân bay chiến đấu đến khu vực Đông Á, sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tuần trước. Giới quan sát cho đây là tín hiệu cảnh báo ông Trump muốn gửi tới Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên cảnh báo sẽ tiến hành tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự "xâm lược".

Văn Việt