Thứ ba, 11/4/2017 | 10:15 GMT+7
|
Thứ ba, 11/4/2017 | 10:15 GMT+7

Triều Tiên - Syria cam kết tăng cường quan hệ sau vụ Mỹ phóng tên lửa

Triều Tiên và Syria tái khẳng định nỗ lực tăng cường quan hệ trong các thông điệp chúc mừng nhân những ngày kỷ niệm quan trọng, sau khi Mỹ tấn công căn cứ không quân Syria.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Breibart

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Breibart

Tổng thống Bashar al-Assad gửi hai thông điệp chúc mừng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân kỷ niệm 105 năm sinh nhật người lập quốc Kim Nhật Thành (15/4/1912 - 15/4/2017) và kỷ niệm 5 năm lãnh đạo Kim Jong-un được bầu vào các vị trí hàng đầu. 

"Hai nước hữu nghị đang mừng ngày kỷ niệm này và đồng thời, thực hiện cuộc chiến chống lại tham vọng hoang dã của các cường quốc trong việc biến tất cả các nước thành mục tiêu của chính sách bành trướng và thống trị, tước quyền tự quyết của họ", hãng KCNA hôm nay dẫn thông điệp từ phía Syria.

"Hai dân tộc Syria và Triều Tiên, hơn bao giờ hết, đang đấu tranh vì quyền tự quyết và chủ quyền quốc gia họ, vì an ninh và thịnh vượng của đất nước họ", thông điệp cho biết, có thể ám chỉ cuộc không kích Syria của Mỹ hồi tuần trước.

Các thông điệp "thể hiện niềm tin rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, vì lợi ích của hai dân tộc". 

Tổng thống Syria gửi lời chúc sau khi lãnh đạo Triều Tiên tuần trước cũng gửi một bức điện tương tự nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng cầm quyền Ba'ath. Trong thông điệp, ông Kim thể hiện sự ủng hộ với chính phủ Syria và quyết thắt chặt quan hệ giữa hai nước.

Hai tàu chiến Mỹ hôm 7/4 phóng gần 60 tên lửa từ đông Địa Trung Hải nhắm vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs, Syria. Sự kiện nhằm phản ứng trước vụ tấn công bằng vũ khí hóa học Washington cho là do chính phủ Syria thực hiện, làm hơn 80 người chết vài ngày trước đó. Phía Syria bác bỏ thông tin đứng sau cuộc tấn công. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuần này cho rằng vụ phóng tên lửa cũng là lời cảnh báo với Triều Tiên.

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa tấn công căn cứ Syria hôm 7/4

Trọng Giáp