Thứ ba, 25/4/2017, 20:00 (GMT+7)

Thông điệp răn đe tàu ngầm hạt nhân Mỹ gửi tới Triều Tiên

Sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân Mỹ tại Hàn Quốc vào ngày trọng đại của Triều Tiên được cho là thông điệp răn đe mạnh mẽ Washington gửi tới Bình Nhưỡng. 

thong-diep-ran-de-tau-ngam-hat-nhan-my-gui-toi-trieu-tien

Tàu ngầm USS Michigan tới cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình USS Michigan của hải quân Mỹ hôm nay cập cảng Busan của Hàn Quốc. Dù lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc gọi chuyến thăm của USS Michigan là "thường lệ", bình luận viên Junko Ogura của CNN cho rằng sự xuất hiện không nằm trong kịch bản tập trận từ trước của con tàu là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới Triều Tiên.

Theo giáo sư Carl Schuster, cựu giám đốc trung tâm Tình báo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, sau khi cập cảng, tàu ngầm USS Michigan sẽ di chuyển đến vùng biển Nhật Bản, nằm giữa Nhật Bản và Triều Tiên.

Các chuyên gia của Sputnik nhận định sự hiện diện của USS Michigan tại vùng biển này có sức mạnh răn đe rất lớn đối với Triều Tiên bởi với 154 tên lửa hành trình, tàu ngầm có thể tấn công tất cả mục tiêu trong phạm vi 2.000 km, bao gồm mọi mục tiêu quân sự trọng yếu của Bình Nhưỡng.

USS Michigan là một trong 4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio của Mỹ được hoán cải mang tên lửa hành trình Tomahawk, loại tên lửa được Mỹ sử dụng phổ biến để tung đòn phủ đầu trong các cuộc chiến tranh.

Thế mạnh của USS Michigan là khả năng tiến đến gần bờ biển đối phương mà không bị phát hiện. Điều này cho phép nó đánh trúng mục tiêu ở sâu hơn trong đất liền, trong khi khó bị lộ hơn tàu nổi hoặc biên đội máy bay tấn công. Một chiếc tàu ngầm lớp Ohio có thể phóng tên lửa, sau đó lặn sâu và chạy trốn một cách im lặng để tránh bị bắn trả.

"Tàu ngầm hạt nhân thường hoạt động ở độ sâu 182 m để có nhiều không gian hành trình và tránh né nếu gặp bất lợi", giáo sư Carl Schuster, cựu giám đốc trung tâm Tình báo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, nhận định.

Điều tàu ngầm áp sát, Mỹ gửi thông điệp răn đe mạnh đến Triều Tiên
 
 

Tàu ngầm USS Michigan tại cảng Busan, Hàn Quốc

Theo bình luận viên Susannah Cullinane, sự xuất hiện của USS Michigan tại Hàn Quốc đúng thời điểm Triều Tiên kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội được coi là hành động răn đe nước này chớ có tiếp tục thực hiện những động thái khiêu khích như thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên cho rằng động thái điều tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc của Mỹ là hành động "hăm dọa quân sự công khai", gây ra sự bất ổn trong khu vực, đồng thời cảnh báo sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay Mỹ chỉ "bằng một đòn".

"Nếu kẻ thù khiêu khích Triều Tiên, lực lượng vũ trang cách mạng của chúng tôi sẽ nhanh chóng giáng những đòn chí tử và chống lại bất kỳ cuộc chiến tranh toàn diện nào bằng chiến tranh hạt nhân với một cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân không thương tiếc theo kiểu Triều Tiên", tờ Rodong Shinmun của Triều Tiên nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàng

Điều chỉnh kích thước chữ