Thứ sáu, 14/4/2017, 16:47 (GMT+7)
|
Thứ sáu, 14/4/2017, 16:47 (GMT+7)

Lo chiến tranh Triều Tiên, Nhật tính sơ tán dân khỏi Hàn Quốc

Chính phủ Nhật Bản xác nhận đã thảo luận việc sơ tán 57.000 công dân ở Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Ngoài việc sơ tán 57.000 công dân ở Hàn Quốc, chính phủ Nhật cũng tính phương án đối phó với dòng người tị nạn Triều Tiên, trong đó Bình Nhưỡng có thể cho điệp viên trà trộn, Nikkei hôm nay đưa tin. 

Truyền thông Nhật Bản cho biết chính phủ nước này xác nhận đã lên các phương án phòng ngừa khi đối mặt với sự khiêu khích từ Triều Tiên. 

Tại Bình Nhưỡng, cựu binh Ho Song-chol nói với Reuters rằng Triều Tiên sẽ chiến thắng bất cứ cuộc xung đột nào với Mỹ. "Chúng tôi không nghĩ về những điều khác, chúng tôi sống với niềm tin rằng sẽ chiến thắng cùng nhà lãnh đạo tối cao", Ho nói, đề cập tới ông Kim Jong-un. 

Tại Seoul, cử nhân 26 tuổi Kang Gil-won, cho biết điều anh lo nhất không phải Triều Tiên, mà là tìm một công việc trong thị trường lao động đầy khó khăn.

"Không có lo lắng về cuộc chiến tranh sẽ nổ ra ngày mai. Kiếm việc là một cuộc chiến đối với tôi", Kang nói trong một quán cafe, nơi có nhiều thanh niên đang chuẩn bị phỏng vấn xin việc.

Nhiều người Hàn Quốc tham gia "Thứ sáu Đen" hôm nay, ngày dành cho những người độc thân. Họ không lo lắng về Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol hôm nay tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân bất cứ khi nào nhà lãnh đạo Kim Jong-un thấy phù hợp.

Triều Tiên chuẩn bị kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lập quốc Kim Nhật Thành vào ngày mai, 15/4. Nhiều chuyên gia dự đoán Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân lần 6 hoặc phóng tên lửa nhân dịp này.

Văn Việt