banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ ba, 1/11/2016 | 09:01 GMT+7
Thứ ba, 1/11/2016 | 09:01 GMT+7

Trump thu hẹp khoảng cách sau khi FBI tiếp tục điều tra email Clinton

Khoảng cách giữa Hillary Clinton và đối thủ Donald Trump thu hẹp trong khảo sát gần đây nhất, sau khi FBI thông báo xem xét lại cuộc điều tra bê bối email của bà.

Bà Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ (trái), và ông Donald Trump, đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters.

Bà Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ (trái), và ông Donald Trump, đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters.

Khoảng 44% cử tri tiềm năng nói họ sẽ ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, chỉ 39% đứng về phía ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump, theo kết quả khảo sát Reuters/Ipsos công bố ngày 31/10. Khoảng cách dẫn trước của bà Clinton giảm nhẹ so với mức 6% trong khảo sát trước đó.

Khảo sát được thực hiện trực tuyến bằng tiếng Anh từ ngày 26 đến 30/10 tại 50 bang. Khảo sát bao gồm 1.264 cử tri tiềm năng với giả định 60% cử tri hợp pháp sẽ tham gia bỏ phiếu. Sai số khảo sát là 3%, Reuters đưa tin.

Những khảo sát khác cho thấy khoảng cách giữa Trump và Clinton còn thu hẹp nhiều hơn. Real Clear Politics, website giúp tính trung bình kết quả các khảo sát lớn, cho thấy khoảng cách dẫn trước của Clinton đã giảm từ 4,6% ngày 28/10 xuống còn 2,5% vào ngày 31/10.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey viết thư, công khai ngày 28/10, thông báo với quốc hội rằng cơ quan này đang xem xét những email mới rò rỉ nghi liên quan đến bà Clinton.

Clinton từng bị FBI điều tra vì sử dụng email cá nhân và về cách quản lý thông tin mật khi còn là ngoại trưởng Mỹ. Comey hồi tháng 7 kết luận Clinton cùng nhân viên "cực kỳ bất cẩn" nhưng chưa đủ bằng chứng để đưa ra cáo buộc hình sự.

Trong cuộc khảo sát riêng rẽ khác, thêm hai ứng viên đảng Tự do Gary Johnson và đảng Xanh Jill Stein, tỷ lệ ủng hộ Clinton và Trump lần lượt là 43% và 37%. 6% người tham gia ủng hộ Johnson và 1% đứng về phía bà Stein.

Hiện tại, Clinton vẫn dẫn trước Trump trong mọi kịch bản tốt lẫn xấu. Lợi thế của Clinton trước Trump là 5% nếu 55% cử tri hợp pháp đi bỏ phiếu và tăng lên 6% nếu 70% người Mỹ tham gia bầu cử.

Như Tâm

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng