banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ sáu, 11/11/2016 | 09:52 GMT+7
Thứ sáu, 11/11/2016 | 09:52 GMT+7

Obama - Trump lần đầu gặp nhau ở Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump trưa qua có cuộc gặp đầu tiên tại Nhà Trắng và trao đổi về nhiều vấn đề.

obama-trump-lan-dau-gap-nhau-o-nha-trang

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump gặp nhau tại Nhà Trắng vào trưa 10/11. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp dự kiến diễn ra trong 15 phút nhưng sau đó đã kéo dài tới 90 phút khi hai người bàn bạc về việc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trump đánh bại bà Hillary Clinton để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, BBC đưa tin.

Phát biểu trước đông đảo phóng viên chờ đợi ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết hai người đã một cuộc gặp "tuyệt vời và "trao đổi rộng" về nhiều vấn đề, bao gồm cả đối nội và đối ngoại. Ông vui mừng khi ông Trump mong muốn làm việc với nhóm của mình về các vấn đề mà Mỹ đang đối mặt.

"Ưu tiên số một của tôi trong hai tháng tới là cố gắng tạo điều kiện cho một cuộc chuyển giao đảm bảo rằng tổng thống mới đắc cử thành công", ông nói. 

"Tôi muốn nhấn mạnh với ngài rằng, Ngài tổng thống đắc cử, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp ngài thành công bởi nếu ngài thành công, đất nước sẽ thành công."

Về phần mình, ông Trump tuyên bố cuộc gặp với Obama là "vinh dự lớn lao". Ông sẽ nhờ ông Obama tư vấn về công việc tại Nhà Trắng. Tuy nhiên, tỷ phú New York vẫn tuyên bố sẽ xóa bỏ phần lớn những di sản của ông Obama, bao gồm chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nhà Trắng cho biết hai người chưa giải quyết được hết các khác biệt nhưng cuộc gặp đã diễn ra thoải mái hơn so với dự kiến.

"Tổng thống Obama rời cuộc gặp với sự tự tin mới vào cam kết tổng thống đắc cử sẽ có một cuộc chuyển giao hiệu quả và trơn tru", phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói.

Xem thêm: Obama, Trump gác lại khác biệt để gặp nhau tại Nhà Trắng

Anh Ngọc

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng