banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ năm, 20/10/2016 | 07:35 GMT+7
Thứ năm, 20/10/2016 | 07:35 GMT+7

Những mối làm ăn với Trung Quốc của Donald Trump

Bất chấp những tuyên bố sẽ mạnh tay với Trung Quốc, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump vẫn duy trì mối quan hệ làm ăn với các tập đoàn kinh tế lớn của nước này.

nhung-moi-lam-an-voi-trung-quoc-cua-donald-trump

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố sẽ mạnh tay với Trung Quốc. Ảnh: Flickr

Trong suốt chiến dịch tranh cử, tỷ phú bất động sản Donald Trump luôn cáo buộc Trung Quốc, với tư cách là đối thủ kinh tế, đang thao túng thị trường tiền tệ, gây nhiều thiệt hại cho Mỹ, đồng thời cam kết tiến hành một cuộc chiến thương mại chống lại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, việc một số công ty của ông duy trì mối quan hệ làm ăn với các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Trung Quốc khiến cử tri Mỹ đặt câu hỏi về tính trung thực trong lập trường chính sách của ông đối với nền kinh tế thứ hai thế giới này, theo AFP.

Điều tra của AFP cho thấy, tổ hợp khách sạn Trump Hotel Collection (THC) của tỷ phú New York đang nỗ lực tìm cách ký thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Lưới điện quốc gia Trung Quốc (State Grid), một tập đoàn nhà nước lớn nhất nước này, nhằm triển khai một dự án bất động sản quy mô, xây dựng nhiều khách sạn cao cấp ở khu vực phía bắc Bắc Kinh.

Nguồn tin của AFP khẳng định các cuộc đàm phán sơ bộ được khởi động từ năm 2014 và hai bên đã thông qua một dự thảo hợp đồng có trị giá 150 triệu USD.

Robby Qiu, cựu quản lý các văn phòng đại diện của Trump tại Trung Quốc khẳng định ứng viên đảng Cộng hòa vẫn tiến hành đàm phán làm ăn với nhiều tập đoàn có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Bắc Kinh, chỉ vài tháng sau khi bắt đầu chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng.

Tháng 7/2015, một tháng sau khi tuyên bố tranh cử, một chi nhánh công ty của Trump tại Thượng Hải đã đăng tải thông báo tuyển dụng hai chuyên gia với yêu cầu có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực làm ăn và đàm phán với các tập đoàn nhà nước Trung Quốc.

Tổng giám đốc điều hành THC, Eric Danziger tiết lộ với China Daily rằng Trump đang tích cực tìm kiếm các dự án hợp tác tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến.

"Điều làm tổn hại đến uy tín của ứng viên đảng Cộng hòa là vẫn tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp gần gũi với chính quyền Trung Quốc sau khi chỉ trích kịch liệt chính sách kinh tế của nước này", Derek Scissors, chuyên gia phân tích quan hệ Trung - Mỹ tại viện Doanh nghiệp Mỹ nhận định.

Cắm rễ

Theo AFP, công việc kinh doanh của Trump ở Trung Quốc bắt đầu manh nha từ năm 2006. Hiện tỷ phú bất động sản có tổng cộng 9 công ty có quan hệ với doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó 4 công ty có trụ sở tại New York đang triển khai dự án xây dựng khách sạn tại Thâm Quyến.

Năm 2008, tỷ phú Trump có hợp đồng lớn đầu tiên tại quốc gia đông dân nhất thế giới, về dự án xây dựng một khu đô thị tại Quảng Châu, được ký kết với công ty bất động sản hàng đầu nước này là Evergrande.

Năm 2012, Trump mở một văn phòng đại diện tại Thượng Hải, đồng thời tuyển hơn 10 chuyên gia cao cấp, phụ trách kế hoạch tìm kiếm đối tác địa phương cho THC. Ông trùm bất động sản sau đó thiết lập được rất nhiều mối quan hệ với doanh nghiệp nhà nước, trong đó có Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), ngân hàng lớn nhất Trung Quốc có văn phòng đại diện tại Mỹ đặt ở Trump Tower ở New York.

Theo Robby Qiu, ông Trump có mối quan hệ rất thân thiết với Tổng giám đốc State Grid, Liu Zhenya, cựu ủy viên dự khuyết Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Mỗi lần ông này đến New York đều được Trump đón tiếp trọng vọng với những bữa tối trị giá hàng chục nghìn USD. 

"Trump và các thành viên gia đình ông không giấu thái độ hồ hởi về ý định hợp tác với State Grid và điều này đối lập hoàn toàn lập trường chống Trung Quốc của ứng viên đảng Cộng hòa, mà nhờ nó ông đã giành được sự ủng hộ của không ít cử tri Mỹ", một nguồn tin giấu tên cho biết.

Xem thêm: Người Trung Quốc vẫn cuồng Trump bất chấp bê bối dồn dập.

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng