banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ ba, 8/11/2016 | 17:51 GMT+7
Thứ ba, 8/11/2016 | 17:51 GMT+7

Người Mỹ có được mang súng đến điểm bầu cử không?

Tại nhiều bang ở Mỹ, cử tri có thể mang súng đến trạm bỏ phiếu nếu những điểm này không được đặt tại trường học hay tòa nhà chính quyền. 

nguoi-my-co-duoc-mang-sung-den-diem-bau-cu-khong

Lãnh đạo thị trấn Dixville Notch, Tom Tillotson, chuẩn bị hòm phiếu bầu cử ngày 7/11. Ảnh: Reuters

Tuần trước, một người ủng hộ Donald Trump đến một trạm bỏ phiếu tại hạt Loudoun ở Virginia với khẩu súng lục giắt ở thắt lưng.

"Tôi cảm thấy bị đe dọa", cử tri Erika Cotti nói. "Khi tôi và con trai rời đi, tôi nghe thấy người đàn ông mang súng nói: bà đã bỏ phiếu cho Hillary gian trá".

Nhưng các quan chức bầu cử nói rằng người đàn ông này không vi phạm luật, vì Virginia cho phép người dân mang vũ khí công khai ở nơi công cộng. Mỹ có quy định về mang súng công khai và kín đáo. Mang súng công khai tức là người ngoài có thể thấy rõ cá nhân đó đang mang súng, còn mang súng kín đáo là vũ khí đã được che giấu, thường được áp dụng với cán bộ hành pháp mặc thường phục hay làm nhiệm vụ chìm.

Các bang chiến trường tiêu biểu có những quy định khác nhau về việc mang súng đến địa điểm bỏ phiếu - một số bang cấm hoàn toàn hành vi này trong khi những bang khác chỉ hạn chế súng xung quanh trường học hay các tòa nhà chính quyền, theo CNN.

Arizona cho phép mang súng công khai ở nơi công cộng, nhưng bang này cấm mang súng đến điểm bỏ phiếu vào ngày bầu cử. Florida thì cấm hoàn toàn việc công khai mang súng.

Colorado cho phép mang súng công khai ở nơi công cộng ngoại trừ trường học, tuy nhiên, chính quyền địa phương có thể ban hành lệnh cấm tại một khu vực cụ thể trong phạm vi thẩm quyền.

Michigan không cấm mang súng công khai, nhưng luật của bang Michigan không nhắc đến việc có được mang súng đến địa điểm bỏ phiếu hay không. "Việc đó không được đề cập trong luật bầu cử", Fred Woodhams, một quan chức ở Michigan, nói.

Virginia cho phép mang súng công khai ở nơi công cộng. Tuy nhiên, bang này cấm một số loại súng dù là mang công khai hay kín đáo tại các địa điểm nhất định, chẳng hạn như trường học.

New Hampshire cho phép mang súng công khai tại nơi công cộng, ngoại trừ trường học và tòa nhà chính quyền. Thực tế, nhiều trạm bỏ phiếu được đặt tại những địa điểm này, vì thế, các cá nhân vẫn bị coi là vi phạm luật nếu mang súng đi bầu ở những nơi này. Việc này cũng đúng với các bang Ohio, Iowa và Pennsylvania, Bắc Carolina và Nevada.

Wisconsin cho phép mang súng công khai ở nơi công cộng, nhưng việc có được mang súng đến địa điểm bỏ phiếu hay không phụ thuộc vào quyết định của địa phương.

"Nếu chính quyền các thành phố không chỉ định, thì tùy chủ sở hữu tòa nhà tổ chức bỏ phiếu quyết định", Reid Magney, cán bộ thông tin công chúng của Ủy ban bầu cử Wisconsin, nói.

Mỹ bầu cử tổng thống như thế nào

Xem thêm: Âu lo trước ngày bầu cử, người Mỹ tìm mua súng

Dù thắng hay thua, người ủng hộ Trump quyết chiến với Clinton đến cùng

Phương Vũ

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng