banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ hai, 31/10/2016 | 20:08 GMT+7
Thứ hai, 31/10/2016 | 20:08 GMT+7

Một tuần tệ hại của Hillary Clinton

Bà Clinton vừa trải qua một tuần lễ tồi tệ với nhiều thông tin bất lợi khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ diễn ra.

mot-tuan-te-hai-cua-hillary-clinton

Bà Hillary Clinton gặp gỡ cử tri trong chuyến vận động tranh cử ở Pompano Beach, bang Florida, hôm 30/10. Ảnh: AFP

Bị vùi dập bởi những cáo buộc tấn công tình dục và một loạt vết thương tự gây ra, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump đang loạng choạng trên đường đua vào Nhà Trắng. Khi Trump sa sút, đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton lại thăng tiến nhanh. Vấn đề lúc này dường như không phải liệu Clinton có đắc cử hay không mà là bà sẽ chiến thắng ở mức cách biệt như thế nào khi cuộc vận động tranh cử của bà đang tiến sâu vào cả các bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa như Arizona, Georgia hay Texas, theo Washington Post.

Bỗng nhiên, một tuần đầy xui xẻo ập đến với bà. Mọi chuyện bắt đầu vào hôm 24/10 với tin phí đóng bảo hiểm sẽ tăng trung bình 25% vào năm 2017 đối với những người dân tham gia một số kế hoạch bảo hiểm phổ thông có trong chương trình trao đổi bảo hiểm liên bang như một phần của đạo luật Obamacare (Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền).

Đối với nhiều người thuộc phe Cộng hòa, tin này là minh chứng cho thấy những gì họ từng dự báo về Obamacare đang dần trở thành hiện thực. Phí đóng bảo hiểm cao, người dân có ít sự lựa chọn công ty bảo hiểm, đồng thời nhiều công ty bảo hiểm lớn, ví dụ như Aetna, đang rút ra khỏi chương trình trao đổi bảo hiểm liên bang.

Với bà Clinton, người đang vận động tranh cử đặt mục tiêu tiếp tục thúc đẩy di sản của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đây rõ ràng là một tin không vui.

Tiếp đó, hôm 27/10, 12 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tổ chức WikiLeaks công bố bản ghi nhớ do Doug Band, một người thân tín của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, viết. Trong bản ghi, Band vạch ra kế hoạch tận dụng sự nổi tiếng của Bill Clinton để thu hút các khoản tài trợ cho Quỹ từ thiện Clinton do ông sáng lập. Đây không phải hành động bất hợp pháp song có vẻ lại là một thông tin bất lợi khác cho bà Clinton bởi vợ chồng Clinton từ lâu quả quyết rằng hoạt động chính trị của họ luôn tách bạch với công việc bên trong quỹ.

mot-tuan-te-hai-cua-hillary-clinton-1

.Hillary Clinton (phải) và người trợ lý Huma Abedin. Ảnh: AP

Một ngày sau, bà Clinton tiếp tục đón nhận tin xấu nhất tuần. Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey thông báo phát hiện mới về các email bị rò rỉ có thể liên quan đến cuộc điều tra việc bà Clinton sử dụng máy chủ cá nhân cho việc công khi còn đảm nhận cương vị ngoại trưởng Mỹ.

Những email nói trên được tìm thấy trong máy tính xách tay của cựu nghị sĩ Anthony Weiner, người đang bị điều tra với cáo buộc chat sex qua mạng với trẻ vị thành niên. Huma Abedin, người vợ đã ly thân của Weiner, đồng thời là trợ lý lâu năm của Clinton, cũng dùng chung chiếc máy tính này.

Trong lúc khám xét máy tính xách tay của ông Weiner, các nhà điều tra phát hiện một số thư điện tử qua lại giữa bà Abedin và bà Clinton. FBI đang làm rõ liệu chúng có chứa thông tin mật hay không và liên quan như thế nào đến cuộc điều tra máy chủ cá nhân của bà Clinton vốn đã khép lại.

Clinton và ban vận động tranh cử phản đối dữ dội động thái mới của ông Comey. Họ cho rằng ông đã hành động vượt quá quyền hạn, đặc biệt ở thời điểm sắp đến ngày bầu cử tổng thống.

Vẫn chưa rõ 1.000 email mới bị rò rỉ trong máy tính xách tay của Weiner có trùng lặp với các email của Clinton mà FBI đã kiểm tra trước đó hay không. Tuy nhiên, với bà Clinton, những tổn hại đến từ thông tin này, ít nhất vào thời điểm hiện tại, đã bắt đầu xuất hiện.

Các cuộc bàn luận liên quan tới cuộc đua vào Nhà Trắng giờ đây chỉ tập trung vào những email của Clinton. Điều đó cũng có nghĩa các bê bối mà Trump tạo ra không còn là tâm điểm chú ý của dư luận. Đây có lẽ là cơ hội tốt nhất và duy nhất để nhà tài phiệt New York lật ngược thế cờ vào phút chót, chuyên gia nhận định.

Bình luận viên Chris Cillizza từ Washington Post đánh giá Clinton vẫn có khả năng chiến thắng nhưng những gì xảy ra trong 7 ngày vừa qua hoàn toàn không phải cách mà bà muốn kết thúc cuộc vận động tranh cử.

Xem thêm: Những thời khắc hoang mang bao trùm chiến dịch tranh cử của Clinton

Hồng Vân

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng