banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ tư, 2/11/2016 | 14:51 GMT+7
Thứ tư, 2/11/2016 | 14:51 GMT+7

Hành trình gian nan chinh phục người Cộng hòa của Trump

Ông Donald Trump vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thu phục ủng hộ từ những người Cộng hòa khi cuộc đua vào Nhà Trắng gần chạm đích.

hanh-trinh-gian-nan-chinh-phuc-nguoi-cong-hoa-cua-trump

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở thành phố Phoenix, bang Arizona. Ảnh: AP

Donald Trump đang đứng trước cơ hội tuyệt vời thay đổi cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo xem xét các email mới bị phát hiện nghi có liên quan đến cáo buộc bà Hillary Clinton dùng máy chủ cá nhân cho việc công khi còn làm ngoại trưởng Mỹ. Tuy nhiên, đến giờ, nhà tài phiệt New York vẫn gặp không ít khó khăn bởi chưa thể chinh phục một tầng lớp người Cộng hòa da trắng trung lưu quan trọng, theo Washington Post.

"Đây là lựa chọn về đạo đức", Dick Radder, cử tri Cộng hòa 68 tuổi ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, nói. "Tôi không thể đồng tình với Trump. Tôi là một người chồng, người cha và tôi không thể tìm ra lý do nào để tự thuyết phục mình bỏ phiếu cho một người đang làm xói mòn những giá trị quốc gia".

Khó thu hút ủng hộ

Tại Waukesha, những dấu hiệu cho thấy người dân ở đây hướng về ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa rất hiếm hoi.

"Bạn đang đứng ở một thành phố mà... mọi người đều lịch sự và chăm chỉ. Ông ấy không phải một phần của chúng tôi", Andy Schwichtenberg, nhà môi giới chứng khoán 28 tuổi, nhận xét.

"Tôi đã cố", Schwichtenberg nói kèm một tiếng thở dài. Schwichtenberg cho hay anh từng tới một buổi vận động tranh cử do ông Trump tổ chức nhưng thấy không thỏa mãn với cách tỷ phú Mỹ thể hiện trước đám đông.

Giới quan sát đánh giá nỗ lực giữ sự ủng hộ của những người Cộng hòa hiện là một thách thức không nhỏ đối với ông Trump, đặt trong bối cảnh nhà tài phiệt New York hết lần này tới lần khác để xảy ra tranh cãi với chính những thành viên đảng mình. Điều này được thể hiện rõ nhất ở Wisconsin, bang quê nhà của đảng Cộng hòa.

Trump hồi tháng 4 thua 13 điểm phần trăm trước thượng nghị sĩ Ted Cruz trong vòng bỏ phiếu sơ bộ ở Wisconsin và thua tại Waukesha 39 điểm phần trăm. Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy các cử tri ở thành phố này cùng những khu vực ngoại ô thành phố Milwauke, nơi có nhiều thành viên Cộng hòa bảo thủ, đang mang một tâm lý bất an về nhà tài phiệt New York.

"Họ chưa bao giờ hài lòng về Trump", Charlie Sykes, người dẫn chương trình phát thanh nổi tiếng, nói trong một cuộc phỏng vấn tối 31/10.

Sykes là lãnh đạo một phong trào chống Trump của phe cánh hữu ở Wisconsin. Theo ông, Trump chỉ có cơ hội chiến thắng nếu giành được ủng hộ từ các hạt quan trọng như Waukesha, Ozaukee và Washington nhằm đối trọng với lượng phiếu lớn dành cho phe Dân chủ từ các hạt Milwaukee hay Madison cũng như các khu vực tự do khác.

Ông Trump hôm qua tổ chức một buổi vận động tranh cử ở tây bắc Wisconsin với mục tiêu tự khắc họa bản thân như một ứng viên tổng thống sẽ giúp cho các cử tri độc lập và những người thuộc tầng lớp lao động ở đây giải quyết những mối lo âu về kinh tế.

Các cố vấn cho ông Trump hy vọng việc FBI tuần trước thông báo mở lại cuộc điều tra email của bà Clinton sẽ tạo ra động lực đủ để khiến những người Cộng hòa ở Wisconsin quyết định bỏ phiếu trực tiếp cho đảng dù họ không có thiện cảm với tỷ phú Mỹ.

Mặc chiếc áo phông in hình nhà tài phiệt New York, Chuck Bloom, một nhân viên bán hàng đã nghỉ hưu, 73 tuổi, cho biết ông đồng cảm với những người không ủng hộ Trump ngay từ đầu. Ông cũng giống họ. Nhưng Bloom nhấn mạnh "đã hết thời gian để phân vân".

"Hillary có thể trở thành tổng thống, Chúa ơi", ông nói.

Trump và ứng viên phó tổng thống, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, hôm 1/11 tổ chức vận động tranh cử cùng ông Scott Walker, Thống đốc bang Wisconsin. Walker là một gương mặt quen thuộc tại các vùng ngoại ô Milwaukee và từng đối đầu với Trump ở những vòng bầu cử sơ bộ. Bộ máy tranh cử của Trump hy vọng sự ủng hộ từ Walker sẽ góp phần trấn an những cử tri dao động.

"Thông điệp truyền đi ở đây là: Trump là một ứng viên Cộng hòa. Đứng sau tất cả những người Cộng hòa của chúng ta", Candee Arndt, một nhà hoạt động kỳ cựu, đồng thời cũng là bạn lâu năm của ông Walker, bình luận.

Hazel Frazier, cử tri Dân chủ, 65 tuổi, cho rằng nguyên nhân những người da trắng thuộc tầng lớp lao động tỏ ra thiếu chắc chắn về Trump khác với các lý do khiến những người bảo thủ giàu có không thích nhà tài phiệt New York.

"Tôi từng làm việc tại General Motors, giờ họ bỏ đi rồi. Khi công việc mất đi, cả người da đen lẫn người da trắng đều không còn những thứ họ từng có", Frazier nói, đứng dưới tấm biểu ngữ ghi dòng chữ "Đừng thất vọng!".

"Tôi không nghĩ những người thuộc tầng lớp lao động sẽ bầu cho Trump", bà cho hay. "Chúng tôi hiểu quá rõ người như ông ấy và chúng tôi phát chán vì những chuyện liên quan tới email rồi".

Vũ Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng