banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ tư, 9/11/2016, 20:10 (GMT+7)
Thứ tư, 9/11/2016, 20:10 (GMT+7)

Donald Trump càn quét các bang chiến trường như thế nào?

Việc giành được phiếu đại cử tri ở các bang chiến trường chính là chìa khóa dẫn tới chiến thắng của tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

donald-trump-can-quet-cac-bang-chien-truong-nhu-the-nao

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trái với dự đoán của hầu hết các cuộc thăm dò tiền bầu cử, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng ngày 8/11 với khoảng cách khá chênh lệch.

Ngoài việc đảm bảo được sự ủng hộ của các bang truyền thống, những kết quả khả quan ở các bang chiến trường chủ chốt chính là yếu tố tạo nên chiến thắng của Donald Trump, theo Le Monde.

Ohio - phong vũ biểu bầu cử

Theo đặc phái viên của Le Monde tại Mỹ, khi các kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Trump giành chiến thắng tại tiểu bang Ohio, rất nhiều cử tri ủng hộ đảng Dân chủ không giấu nổi tâm lý lo lắng và thất vọng.

Mặc dù sở hữu số lượng phiếu đại cử tri không quá lớn (18), đây được coi là thước đo kết quả bỏ phiếu trên toàn quốc trong rất nhiều kỳ bầu cử gần đây. Kể từ năm 1964, tất cả ứng viên chiến thắng tại bang chiến trường này đều trở thành tân tổng thống Mỹ.

Đòn quyết định ở Florida

Sau thắng lợi quan trọng ở Ohio, ông Trump tiếp tục giáng thêm đòn nặng vào hy vọng của phe Dân chủ với việc giành được sự ủng lớn tại bang Florida với 29 phiếu đại cử tri.

Đây được coi là bang không thể thất bại của tất cả các ứng viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa trong lịch sử các kỳ  bầu cử tổng thống.

Sau khi giành phiếu cho ứng viên Obama của đảng Dân chủ năm 2012, bang chiến trường có tới 25% người gốc Latin này đã bất ngờ đổi chiểu ủng hộ phe Cộng hòa, bất chấp những tuyên bố gay gắt chống nạn nhập cư của tổng thống đắc cử Mỹ.

Bắc Carolina chuyển hướng bảo thủ

Cuộc đua của ông Trump và bà Clintton tại Bắc Carolina diễn ra kịch tính đến những thời khắc cuối cùng, trước khi tỷ phú bất động sản giành toàn bộ 15 phiếu đại cử tri tại tiểu bang được đánh giá có quan điểm khó lường này.

Năm 2008, Tổng thống Obama chiến thắng tại tiểu bang này với cách biệt sít sao trước đối thủ John McCain (49,9%-49,5%). Tuy nhiên, đến năm 2012 tổng thống đương nhiệm đã bị ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney đánh bại với tỷ lệ 50,6%- 48,4%.

Theo các chuyên gia của tạp chí Facing South, thuộc viện nghiên cứu miền nam, diễn biến cuộc đua tại bang này có thể dự đoán trước, bởi 30% cử tri trung lập tại đây dường như đang có xu hướng bảo thủ hóa do những lo ngại từ vấn nạn khủng bố và Hồi giáo cực đoan.

Pennsylvania - mục tiêu hàng đầu của đảng Cộng hòa

Tổng thống đắc cử Mỹ giành chiến thắng vang dội tại bang Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri theo đúng kỳ vọng từ đội ngũ tranh cử thuộc đảng Cộng hòa.

Tiểu bang bao gồm phần lớn cử tri da trắng, cao tuổi và ít học vấn này đã trở thành mục tiêu hướng tới hàng đầu đối với những chiến lược gia của tỷ phú bất động sản ngay từ những ngày đầu vận động tranh cử.

Iowa củng cố cơ hội chiến thắng 

Cuối cùng, kịch bản tồi tệ nhất đối với bà Clinton được ghi dấu ở tiểu bang chiến trường Iowa với 6 phiếu đại cử tri lọt vào tay ông Trump.

Các nhà phân tích cho rằng, đội ngũ tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ đã tỏ ra chủ quan trong các hoạt động vận động ở tiểu bang từng hai lần ủng hộ Tổng thống Obama vào năm 2008 và 2012, khiến bà phải đón nhận thất bại bất ngờ  tại một bang chiến địa mà bà đặt nhiều hy vọng chiến thắng nhất.

donald-trump-can-quet-cac-bang-chien-truong-nhu-the-nao-1

Các bang chiến trường (viền vàng) được đánh giá là chìa khóa đem lại chiến thắng cho Tổng thống đắc cử Donald Trump. Đồ họa: CNN

Xem thêm: Tương lai đầy thách thức đón chờ tân tổng thống Mỹ

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng