banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ năm, 20/10/2016 | 16:15 GMT+7
Thứ năm, 20/10/2016 | 16:15 GMT+7

Cuộc tranh luận 'ăn miếng trả miếng' đến tận giây cuối Trump - Clinton

Ngoài những phút tranh luận nhã nhặn đầu tiên, hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và Cộng hòa ăn miếng trả miếng đến tận những giây phút cuối.

Hai ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và đảng Cộng hòa Donald Trump tranh luận trực tiếp lần thứ ba, cũng là lần cuối cùng, vào tối ngày 19/10 tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas, bang Nevada. Người dẫn dắt tranh luận là Chris Wallace đến từ Fox News.

Giống như cuộc tranh luận lần hai ngày 9/10, bà Clinton và ông Trump không bắt tay trước khi bắt đầu tranh luận, theo New York Times.

Bà Clinton cáo buộc ông Trump sẽ là "con rối" của Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu đắc cử. Trump đáp trả "bà mới là con rối", nói Clinton "đã tự thể hiện là một kẻ nói dối" và "phạm nhiều tội nghiêm trọng" liên quan đến bê bối email khi còn là ngoại trưởng Mỹ.

Ứng viên đảng Dân chủ hiếm khi tỏ vẻ lo lắng khi đối mặt sự công kích từ đối thủ và còn tranh thủ thu hút sự ủng hộ từ những cử tri chưa biết bầu cho ai. Clinton đặc biệt hướng đến những đảng viên Cộng hòa và độc lập đang hoài nghi Trump, nêu rõ bà không phải là người phản đối Tu chính án Thứ hai, luật quy định về sử dụng súng. Bà cam kết sẽ cứng rắn hơn và thông minh hơn đối thủ về an ninh quốc gia.

Chiến dịch công kích nhà Clinton là tham nhũng và xấu xa chưa tạo ra lực kéo cho Trump trong các cuộc khảo sát. Trước cuộc tranh luận, Trump còn bị một số phụ nữ tố ông tấn công tình dục, cáo buộc được ông gọi là "dối trá".

Trump, trả lời một câu hỏi từ người điều phối Chris Wallace, nói những cáo buộc trên "đã bị vạch trần" và chúng do phe Clinton đưa ra.

Bà Clinton dẫn lại lời ông Trump nhận xét về những người cáo buộc ông sờ soạng họ: "Nhìn cô ta kìa, tôi không nghĩ vậy" hay "Đó không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi".

"Tôi không nói như vậy", Trump nhắc lại ba lần.

"Donald nghĩ coi thường phụ nữ khiến ông vĩ đại hơn", bà Clinton nói. "Đó là con người Donald. Tất cả phụ thuộc vào chúng ta để quyết định chúng ta là ai, đất nước chúng ta là gì. Hãy đứng lên và thể hiện rõ ràng điều ta kỳ vọng vào tổng thống tương lai của chúng ta".

Sau khi bà Clinton kết thúc, Trump chỉ khẳng định "không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi, không ai cả".

Trump: 'Không ai tôn trọng phụ nữ hơn tôi'

Về người nhập cư, Trump cho rằng bà Clinton muốn "nhân đạo" với những người nhập cư phi pháp và "có biên giới mở".

"Biên giới phải thắt chặt, chúng ta phải đẩy ma túy khỏi đất nước... ngay lúc này, chúng ta đang nhận ma túy còn chúng nhận tiền", ông nói. "Chúng ta có một số phần tử xấu trong nước và cần loại bỏ chúng".

Bà Clinton nhắc lại cuộc gặp với một bé gái ở Las Vegas có bố mẹ là đối tượng trong lời cảnh báo "mọi người nhập cư phi pháp sẽ bị trục xuất" của Trump. "Tôi không muốn chia rẽ các gia đình", bà Clinton cho biết. "Tôi không muốn thấy sự trục xuất bắt buộc mà Trump đề cập có hiệu lực ở Mỹ".

Bà tố Trump muốn "chia rẽ đất nước". Nhiều lúc Clinton cố nhử cho Trump "bùng nổ" như khi bà nói ông "im thít" trong cuộc gặp với tổng thống Mexico, không thúc ép được Mexico trả tiền xây tường biên giới.

Tuy nhiên, Trump xoay sang công kích chính quyền cựu tổng thống Bill Clinton vì ủng hộ Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và bà Clinton về bình luận ủng hộ "biên giới mở" ở Tây Bán cầu.

Hai ứng viên còn tranh luận về quyền phá thai. Từ chối nói có phủ quyết Roe v. Wade, phán quyết năm 1973 của Tòa án Tối cao hợp pháp hóa phá thai, hay không nhưng Trump cho biết những thẩm phán ông bổ nhiệm sẽ làm việc đó.

"Nếu chúng tôi bổ nhiệm hai hoặc ba thẩm phán, điều đó thực sự sẽ xảy ra", ông nói. "Theo quan điểm của tôi, điều đó sẽ tự động xảy ra".

Bà Clinton trả lời với quan điểm hoàn toàn ủng hộ Roe và quyền phá thai. "Chính phủ không liên quan đến quyết định mà phụ nữ đưa ra", bà nói.

"Nếu theo lời Hillary đang nói thì đến tháng thứ 9, bạn vẫn có thể lấy đứa bé ra khỏi tử cung người mẹ ngay trước ngày sinh", Trump đáp trả.

Bà Clinton lập tức tỏ vẻ tức giận. "Ông nên gặp một số phụ nữ tôi từng gặp", bà nói, cáo buộc Trump "lớn tiếng đe dọa".

Clinton phản đối quan điểm của Donald Trump về phá thai

Ứng viên đảng Dân chủ sử dụng chính câu hỏi mở đầu tiên về Tòa án Tối cao để kêu gọi cử tri cân nhắc về tương lai Mỹ khi bà làm tổng thống và khi Trump lãnh đạo. "Đất nước chúng ta sẽ như thế nào? Chúng ta sẽ tạo ra những cơ hội gì cho người dân? Người Mỹ sẽ có những quyền gì?", bà hỏi.

Trump nhấn mạnh rằng nếu Clinton thắng cử, Tu chính án Thứ hai sẽ trở thành "một bản sao rất, rất nhỏ của điều chúng ta đang có". Ông tuyên bố sẽ bổ nhiệm hai thẩm phán, người "diễn giải hiến pháp theo đúng cách mà những người viết ra nó muốn diễn giải".

Bà Clinton nhanh chóng ứng phó, khẳng định bà ủng hộ Tu chính án Thứ hai, nhắc đến việc bà sống tại Arkansas và từng đại diện cho New York, nơi có nhiều chủ sở hữu súng.

"Khi nghĩ về việc cần làm, với 33.000 người thiệt mạng mỗi năm do súng đạn, tôi nghĩ chúng ta cần kiểm tra một cách toàn diện hơn và xóa bỏ những lỗ hổng giúp người Mỹ dễ dàng sở hữu súng", bà nói.

Ông Trump không từ bỏ vấn đề, mô tả Clinton phản ứng thái quá khi Tòa án Tối cao ra phán quyết cho phép cá nhân sở hữu vũ khí. "Bà ấy cực kỳ tức tối", Trump nói. "Hillary cực kỳ thất vọng".

Clinton nói về kiểm soát súng đạn

Clinton giải thích phản ứng trên xuất phát từ lo ngại sâu sắc rằng các em bé cũng gặp nguy hiểm vì phán quyết này. Bà lập luận Trump đang làm theo "nhóm vận động hành lang súng đạn", lưu ý rằng "Trump được hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) ủng hộ mạnh mẽ".

Trong vấn đề kinh tế, Clinton mô tả Trump là kẻ đạo đức giả, tố ông "nước mắt cá sấu" về việc các nhà sản xuất đang chuyển dần ra nước ngoài trong khi lại dùng thép nhập khẩu để xây khách sạn của mình ở Las Vegas.

Trump lập tức phản ứng, yêu cầu Clinton giải thích tại sao bà không làm nhiều hơn để cải thiện kinh tế Mỹ trong thời gian còn đương chức.

"Tại sao bà lại không làm điều đó trong 15 hoặc 20 năm qua", Trump hỏi. "Thứ duy nhất bà hơn tôi là kinh nghiệm nhưng đó toàn là kinh nghiệm tồi tệ".

Clinton so sánh kinh nghiệm với Trump

Bà Clinton đáp trả bằng cách so sánh về những việc hai người đã làm trong từng thập niên, lùi về đến năm 1970, nêu bật những thành tựu vì người dân bà đạt được, đồng thời công kích Trump vì ông phải mượn tiền từ cha, chế nhạo một hoa hậu hoàn vũ "ăn như máy" và chỉ tổ chức chương trình truyền hình thực tế.

Trump nói ông là doanh nhân thành công, cho biết Mỹ sẽ vận hành tốt giống như công ty của ông.

Clinton lưu ý rằng Trump từng chỉ trích cách quản lý của cố tổng thống Ronald Reagan, người được nhiều đảng viên Cộng hòa tôn trọng. Trump xin thêm thời gian để giải thích, thực tế, ông chỉ bất đồng với ông Reagan về thương mại.

"Tôi muốn nói với mọi người xem tranh luận rằng tôi đang tiếp cận mọi người Mỹ, đảng viên Dân chủ, đảng viên Cộng hòa và độc lập", bà Clinton nói, "bởi chúng tôi cần mọi người giúp sức để đưa đất nước đi đúng hướng, phát triển kinh tế, công bằng hơn và vì mọi người".

Khi Clinton đang công kích Trump về chính sách An sinh Xã hội, ông Trump xen ngang và nói "đúng là một phụ nữ xấu xa".

Trump gọi Clinton là 'người đàn bà xấu xa'

Trump nhấn mạnh cuộc bầu cử "được sắp đặt" để chống lại ông và hai lần từ chối trả lời ông có chấp nhận kết quả bầu cử hay không.

"Tôi sẽ xem xét vào thời điểm đó", Trump cho biết. "Tôi sẽ khiến mọi người hồi hộp".

"Thật kinh khủng", bà Clinton trả lời. "Tôi thấy kinh sợ khi ai đó, là ứng viên của một trong hai chính đảng của chúng ta, nhận vị trí đó".

Bà Clinton sau đó liệt kê số lần Trump tố hệ thống bầu cử bị sắp đặt khi ông gặp bất lợi. Trump thậm chí còn nói giải thưởng Emmy bị sắp đặt khi chương trình "The Apprentice" của ông bị bỏ qua.

"Thật nực cười nhưng cũng rất đáng lo", bà nói. "Đó không phải cách nền dân chủ của chúng ta hoạt động".

Trump dùng thông báo của Bernie Sanders, cựu đối thủ trong đảng Dân chủ, và John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử của Clinton, để công kích bà. "John Podesta nói bà có bản năng kinh khủng. Bernie Sanders nói bà phán đoán kém. Tôi đồng ý với cả hai", Trump cho biết.

"Ông nên hỏi Bernie Sanders xem ông ấy ủng hộ ai. Ông ấy nói ông là người nguy hiểm nhất tranh cử tổng thống trong lịch sử Mỹ hiện đại. Tôi nghĩ ông ấy nói đúng", Clinton đáp trả ngay sau đó.

Clinton: 'Trump là ứng viên tổng thống nguy hiểm nhất'

Kết thúc tranh luận, hai ứng viên vẫn không bắt tay nhau. Họ chỉ bắt tay người điều phối chương trình và xuống hàng ghế khán giả.

Như Tâm

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng