banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ năm, 8/9/2016 | 15:57 GMT+7
Thứ năm, 8/9/2016 | 15:57 GMT+7

Bộ trưởng Mexico mất chức sau chuyến thăm của Donald Trump

Ông Luis Videgaray mất chức bộ trưởng tài chính sau chuyến thăm của tỷ phú Trump gây biểu tình dữ dội ở Mexico. 

Tỷ phú Donald Trump bắt tay Tổng thống Enrique Pena Nieto trong chuyến thăm Mexico hôm 31/8. Ảnh: AP

Tỷ phú Donald Trump bắt tay Tổng thống Enrique Pena Nieto trong chuyến thăm Mexico hôm 31/8. Ảnh: AP.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto hôm qua thay thế vị trí bộ trưởng tài chính của Luis Videgaray, người được coi là kiến trúc sư trong chuyến thăm của ứng viên đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump, theo Washington Post.

Nguyên nhân của việc thay thế không được tiết lộ, song việc ông mất chức xảy ra một tuần sau khi Trump đặt chân tới Mexico. Tỷ phú Trump từng tuyên bố sẽ xây bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico để chặn người nhập cư. 

Videgaray thân cận với Tổng thống Nieto, có vai trò quan trọng trong cuộc cải cách nền kinh tế Mexico. Ông Videgaray và các đồng minh cho rằng chuyến thăm của Trump là cơ hội để bảo vệ quyền lợi của Mexico, khiến thị trường tài chính bình ổn hơn trước nỗi lo lắng rằng tỷ phú New York sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11, vốn được cho là sẽ gây hại cho kinh tế Mexico. 

Tuy nhiên, sau chuyến thăm, ông Trump có bài phát biểu đầy khiêu khích ở Phoenix, thủ phủ tiểu bang Arizona. Ứng viên đảng Cộng hòa thề rằng sẽ xây tường ngăn biên giới và buộc Mexico phải trả tiền. 

Phân tích nguyên nhân vụ cách chức, Alberto Arnaut, giáo sư chính trị học tại Đại học Mexico, cho biết chuyến thăm của Trump là "thất bại to lớn" và tổng thống cần ai đó để đổ lỗi.

Giới quan sát cho rằng đây là bê bối chính trị lớn nhất của Tổng thống Pena Nieto từ khi ông lên nắm quyền năm 2012. Việc Videgaray mất chức thậm chí còn gây chia rẽ trong nội các. 

Mexico phụ thuộc nhiều vào thương mại và đầu tư từ Mỹ. Bình quân cứ 10 người Mexico thì có một người sống ở phía bắc biên giới, mỗi năm họ gửi về hàng tỷ USD kiều hối.

Xem thêm: Giọng điệu Donald Trump thay đổi chóng mặt khi đến Mexico     

Văn Việt

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng