banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Thứ bảy, 12/11/2016 | 09:15 GMT+7
Thứ bảy, 12/11/2016 | 09:15 GMT+7

Biểu tình chống Trump có thể lớn nhất nước Mỹ

Các nhà hoạt động đang chuẩn bị cho điều mà họ hy vọng là các cuộc biểu tình lớn nhất nước Mỹ từ sau Phong trào chiếm phố Wall.

Người biểu tình phản đối Trump tại New York hôm 11/11. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình phản đối Trump tại New York hôm 11/11. Ảnh: Reuters.

Các cuộc biểu tình hiện nay nhằm phản đối chiến thắng bất ngờ của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump không được chuẩn bị từ trước và huy động được nhanh chóng những người Mỹ trẻ tuổi, theo Reuters

Tuy nhiên, khi nghĩ tới  viễn cảnh 4 năm tiếp theo ông Trump nắm quyền tại Nhà Trắng và đảng Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện tại quốc hội, các nhà hoạt động đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình dài hơi và lớn nhất nước Mỹ từ sau Phong trào chiếm phố Wall năm 2011.

Các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch hôm nay tại New York và Los Angeles, một cuộc biểu tình khác dự kiến diễn ra đúng ngày 20/1 tại Washington, khi Donald Trump tiếp quản quyền lực từ Tổng thống Barack Obama. 

Các cuộc biểu tình đã nổ ra trong tuần này ở hơn 10 thành phố lớn tại Mỹ, bao gồm Boston, Baltimore and San Francisco. Biểu tình ở thành phố Portland, bang Oregon và thành phố Berkeley, bang California đã biến thành bạo lực, người biểu tình đốt lửa và xô xát với cảnh sát.

Cảnh sát trấn áp người biểu tình chống Trump:

Khoảng 59,5 triệu người Mỹ bỏ phiếu cho Trump, ít hơn so với 59,7 triệu phiếu dành cho Clinton, song sự thể hiện mạnh mẽ của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa tại các bang do dự, gồm Michigan, khiến nhà tài phiệt New York giành chiến thắng với đa số phiếu đại cử tri.

Những người biểu tình phản đối việc Trump dẫn đầu phong trào nghi ngờ Tổng thống Obama không sinh ra tại Mỹ, cam kết của Trump về việc trục xuất 11 triệu người nhập cư không giấy tờ và buộc người Hồi giáo đăng ký theo dõi. 

Brent Wilkes, Giám đốc điều hành Liên đoàn người Mỹ Latin tại Mỹ cho biết ông sẽ chờ đợi các hành động ôn hòa hơn của Trump so với khi nhà tài phiệt New York đang vận động tranh cử. "Nếu ông ấy không làm được điều đó. Chúng tôi sẽ xuống đường biểu tình", Wilkes nói.

Xem thêm: Trump bổ nhiệm ba người con vào đội chuyển giao quyền lực

Văn Việt

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng