banner

Hillary Clinton

tongthong

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Donald Trump

 
Chủ nhật, 16/10/2016 | 16:00 GMT+7
Chủ nhật, 16/10/2016 | 16:00 GMT+7

Ba kế giúp bà Clinton mở rộng cánh cửa vào Nhà Trắng

Phối hợp với Bernie Sanders, truyền tải thông điệp về giấc mơ Mỹ, chân thành thừa nhận sai lầm là ba biện pháp có thể giúp bà Clinton bỏ xa đối thủ Trump.

ba-dieu-ke-giup-ba-clinton-mo-rong-canh-cua-vao-nha-trang

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: AP

Sau hai cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, nhiều nhà phân tích cho rằng ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton dường như đã nắm chắc phần thắng trong chặng cuối cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, chặng đường phía trước của bà Clinton còn nhiều cạm bẫy, buộc đội ngũ tranh cử của bà phải có những lựa chọn sáng suốt để gia tăng cơ hội đặt chân vào Nhà Trắng, theo Eurasiareview.

Bình luận viên Shubh Soni cho rằng trong hai nhiệm kỳ tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã hồi phục đáng kể nền kinh tế Mỹ, nhưng tình trạng bất bình đẳng thu nhập và các cuộc tranh cãi về khoảng cách giàu nghèo giữa 99% dân số và 1% số người giàu có vẫn là điều khiến các cử tri, đặc biệt là cử tri trẻ không hài lòng. Bà Clinton từng cam kết sẽ có những biện pháp cải tổ Phố Wall, nhưng chưa làm được gì nhiều trong thời kỳ làm ngoại trưởng Mỹ. 

Một lựa chọn thông minh đối với ứng viên đảng Dân chủ vào thời điểm này là mời cựu đối thủ Bernie Sanders đóng một vai trò lớn hơn trong chiến dịch tranh cử, thậm chí có thể đề cập lại một số chính sách theo hướng dân túy của ông. Quan hệ đối tác Clinton-Sanders chắc chắn sẽ là yếu tố then chốt để bà Clinton giành được sự ủng hộ của các cử tri trẻ tuổi.

Tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7 vừa qua, cựu Tổng thống Bill Clinton đã có một bài phát biểu nêu bật những thành tựu mà vợ ông đã đạt được trong suốt sự nghiệp chính trị của bà.

Cơ hội trở thành tổng thống Mỹ sẽ nhiều hơn với ứng viên đảng Dân chủ nếu bà tiếp tục lộ trình này, nhấn mạnh rằng ngay từ những ngày đầu bước chân vào con đường chính trị, bà đã cố gắng kết nối với những cộng đồng người Mỹ bình dân, luôn nỗ lực hết sức để đảm bảo mọi công dân Mỹ đều có cơ hội bình đẳng để đạt được "Giấc mơ Mỹ".

Và thông điệp này cần phải được truyền tải một cách chân thành, khiêm tốn.

Ngoài ra việc thừa nhận sai lầm trong sự nghiệp 30 năm hoạt động cũng là một yếu tố có thể giúp bà cải thiện hình ảnh với cử tri, bởi xét cho cùng, thì bất cứ chính trị gia nào, trong suốt sự nghiệp của mình, dù là trong lĩnh vực công hay tư nhân, đều phạm phải sai lầm.

Hành động này có thể khiến bà trở nên gần gũi, và tạo sự kết nối chặt chẽ hơn với các cử tri.

Theo ông Shubh Soni, điều khiến cuộc bầu cử năm nay trở nên thú vị chính là chiến lược tranh cử từng giúp hai ứng viên giành chiến thắng ở vòng sơ bộ lại chính là điểm yếu của họ ở giai đoạn sau của cuộc đua.

Trong khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump có nguy cơ đối mặt với sự xa lánh của nhiều cộng đồng cử tri, do những tuyên bố mạnh miệng về an ninh và cộng đồng Hồi giáo, những bê bối email lại có tác dụng tiêu cực với chiến lược tranh cử vốn dựa vào việc xây dựng niềm tin nơi cử tri của bà Clinton.

"Trong chính trị mọi chuyện đều có thể xảy ra và để thực sự gia tăng khoảng cách với đối thủ, bà Clinton cần có những chiến lược khôn khéo hơn ", bình luận viên Shubh Soni nói.

Xem thêm: Công kích dữ dội Clinton, Trump tạm thoát thế hiểm nghèo. 

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết qua email
Đơn vị: phiếu
Cần 270 phiếu để thắng