Thứ tư, 19/1/2022
Thứ sáu, 15/10/2021, 13:28 (GMT+7)

Tiểu thương chờ xuyên đêm không được vào cảng cá

Đà NẵngCảng cá Thọ Quang vắng vẻ do nhiều tiểu thương chưa kịp làm giấy xét nghiệm âm tính Covid-19, khai báo y tế QR Code và tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Từ 0h ngày 15/10, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Đà Nẵng cho phép mở lại cảng cá Thọ Quang khi tất cả các quận, huyện trên địa bàn đã trở thành "vùng xanh" (14 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng). Đây là cảng cá lớn nhất miền Trung, phải đóng cửa từ ngày 26/7, vì liên quan chuỗi lây nhiễm đến nay có hơn 1.000 ca mắc Covid-19.

Người dân trình các giấy tờ cho bảo vệ cảng cá để được xem xét cho qua cổng, với ba điều kiện đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ (PCR hoặc test nhanh), khai báo y tế qua mã QR.

Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang phải huy động 4 nhân viên kiểm tra giấy tờ và quét mã QR cho các tiểu thương. Thông tin hợp lệ sẽ được lưu lại. Riêng trường hợp không đáp ứng được ba yêu cầu, ban quản lý không chấp thuận việc cho vào cảng.

Đêm qua và sáng sớm nay (15/10), rất nhiều tiểu thương đành đứng ngoài cảng cá vì không thể đáp ứng cùng lúc ba yêu cầu vào cổng. Trong đó, đa số tiểu thương đã được tiêm vaccine, nhưng chưa làm xét nghiệm và khai báo y tế QRCode.

Ông Nguyễn Lại, Phó trưởng Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, cho biết từ ngày 30/9, cảng cá đã mở cho mua bán sỉ (từ ngày 15/10 cho tiểu thương vào mua lẻ) và đã kèm theo các quy định như trên nên nhiều người dân đã nắm được thông tin từ trước.

Bà Lê Thị Hoa, 54 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), là F0 đã khỏi bệnh. Khi biết cảng cá mở lại, bà mang giấy chứng nhận ra viện nhưng do dùng điện thoại "cục gạch" nên không làm khai báo QRCode.

"Nhiều người cũng như tôi, không quen sử dụng điện thoại thông minh. Với lại do đặc thù buôn bán cá nên không tiện khi mang theo điện thoại đắt tiền", bà Hoa nói và cho rằng ban quản lý cảng cá hoặc chính quyền địa phương có thể linh động hỗ trợ việc khai báo giúp và in mã QR cho tiểu thương.

Phía bên trong chợ cá cũng chỉ một vài lô mở cửa, nhưng cũng thưa vắng người mua vì đa số bạn hàng đều không đủ điều kiện qua cổng.

Theo quy định, chỉ 50% số tiểu thương được luân phiên nhau đến chợ mua bán. Theo ước tính của bà Đặng Thị Chiền, 72 tuổi, người buôn bán cá bớp lâu năm ở chợ cá, trước dịch mỗi ngày có trên 1.000 người ghé chợ đầu mối này mua bán nhộn nhịp. "Số người được vào chợ hôm nay chỉ bằng 1/20 so với trước đây", bà nói.

Lượng tàu cá về cảng cũng rất ít, do thành phố mới thông báo việc mở lại cảng Thọ Quang trong ngày 14/10. Từ 0h đến 2h sáng nay, chỉ duy nhất một tàu cá Đà Nẵng vào cảng sau 8 ngày ra khơi, thu hoạch được khoảng 12 tấn cá ngừ.

Ông Nguyễn Thân, chủ tàu cá, nói cá về bán được giá, vì đợt này do ảnh hưởng của dịch bệnh và thời tiết mưa bão, chưa nhiều tàu cá ra khơi. Việc vận chuyển cá từ cầu cảng vào chợ cũng diễn ra chậm rãi vì không có người mua bán nhộn nhịp như trước.

Theo quy định của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các tàu dịch ghé âu thuyền và cảng cá Thọ Quang phải là tàu không xuất phát hoặc ghé qua các địa phương đang có dịch.

Nhờ chuyến tàu cập cảng, phía trong chợ nhộn nhịp lúc 2h sáng ở một khu vực nhiều tiểu thương tập trung thu mua cá để về bán lẻ tại các chợ.

Các lô hàng khác không quá nhộn nhịp và người mua cũng không cạnh tranh. Họ có thời gian lựa những hải sản tươi ngon, cân kỹ lưỡng trước khi xếp cá lên xe chở về.

Nhiều tiểu thương, người bốc xếp cá thuê, xe đông lạnh... ngồi trò chuyện vì không có việc.

2h30 ngày 15/10, ông Nguyễn Lại (áo xanh), Phó trưởng Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, vẫn ngồi khai báo giúp người dân đã có xét nghiệm âm tính và chứng nhận tiêm vaccine để hỗ trợ tiểu thương vào chợ.

Một nhóm tiểu thương kiên nhẫn chờ đợi và hỏi chuyện nhân viên cảng cá để về chuẩn bị các thủ tục vào chợ.

Ổ dịch tại cảng cá Thọ Quang khởi phát từ cuối tháng 7, với các ca bệnh đầu tiên được ghi nhận là tiểu thương buôn bán tại đây. Cảng cá ban đầu đóng cửa tạm thời để phun khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm cho các tiểu thương, tuy nhiên sau đó phải dừng hoạt động do số ca dương tính ghi nhận mỗi ngày từ 60 đến 80 người.

Thành phố phải cách ly xã hội và sau đó tạm dừng mọi hoạt động 7 ngày với mục tiêu khống chế được chuỗi lây nhiễm liên quan đến cảng cá Thọ Quang. Tuy nhiên liền sau đó, Đà Nẵng hình thành chuỗi lây nhiễm mới liên quan đến chợ đầu mối Hoà Cường (đến nay hơn 1.600 ca dương tính liên quan), khiến quyết định "người dân ở yên trong nhà" kéo dài lên 20 ngày.

3h ngày 15/10, nhiều tiểu thương bỏ cuộc ra về, trong khi không ít người vẫn tần ngần đứng chờ đợi. Đa số tiểu thương cho biết họ thất nghiệp gần 3 tháng nay, nên mong muốn được tạo điều kiện để vào cảng cá buôn bán.

Nguyễn Đông