Tiếng đàn Guitar và biến thể Delta

"12, 13 tôi đã yêu đàn guitar

mộc mạc, trẻ trung,

...

tình tình tình tính tang

tiếng đàn guitar""

Mẹ yêu của con, đầu năm 2020, con đã có một kỳ nghỉ Tết kỷ lục do sự xâm nhập của dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Alpha. Trong thời gian đó, con đã đọc một cuốn sách và dùng nó làm chủ đề cho bài kiểm tra Ngữ văn " Giới thiệu tác phẩm em yêu thích". Đó là tác phẩm "Hỏa ngục" của Dan Brown. Đây là một tác phẩm trinh thám kỳ bí đầy hấp dẫn lấy bối cảnh ở Florence, Italy. Khi mà giáo sư biểu tượng học Robert Langdon của đại học Harvard phải chạy đua với thời gian để tìm ra con virus do một thiên tài tạo ra dự kiến sẽ làm giảm dân số toàn cầu nhằm đối phó với nạn gia tăng dân số không thể kiểm soát. Qúa trình tìm ra và ngăn chặn virut là một chuỗi ngày tuy ngắn nhưng đầy rẫy nguy hiểm với chìa khóa là chuỗi mật mã bí ẩn. Tác phẩm đề cập đến cách thức phản ứng mà con người phải có khi đứng trước sự lây lan của virut, dịch bệnh: cần nhanh chóng, quyết liệt.

Đến hè năm nay thì cả nước chúng ta phải tiến hành một cuộc chiến khốc liệt chống chọi với biến chủng Delta của dịch Covid-19.

Và cũng mùa hè năm nay con bắt đầu thích chơi đàn guitar. Cứ mỗi tối sau bữa cơm con đều dành khoảng 30 phút tập chơi guitar. Con rất thích bài "Tiếng đàn guitar" do nhạc sĩ Đức Huy sáng tác. Đặc biệt khi chơi đến những nốt nhạc trầm con lại nhớ mẹ vì phải xa mẹ trong thời gian mẹ phải đi cách ly tại bệnh viện do có sự tiếp xúc với F0. Rồi cũng từ đó con hiểu rõ hơn công việc của mẹ. Mẹ đang là điều dưỡng trưởng khoa tại bệnh viện Nhi đồng 1. Con hình dung các cô chú điều dưỡng khoa của mẹ lập thành một tiểu đội các chiến sĩ xung kích trong nhiều mặt trận: Lấy mẫu, tiêm chủng cộng đồng, tuyến đầu Trưng Vương, đại học quốc gia TP HCM, bệnh viện dã chiến Củ Chi. Mẹ như là tiểu đội trưởng nhận lệnh từ cấp trên và điều động các chiến sĩ xung trận nơi tiền tuyến cũng như ở hậu phương.

Mỗi tối, sau giờ cơm với gia đình con lại thấy mẹ quay mòng mòng với việc điều động. Dường như cuộc chiến này quá phức tạp và biến chuyển khó lường, con thấy mẹ phải liên tục thay đổi bảng phân công vị trí trực chiến. Và khi mọi chiến sĩ đã trực chiến thì chính mẹ trực tiếp xung kích vào mặt trận tiêm chủng cộng đồng.

Mẹ luôn sát canh với đồng đội tuy không vai kề vai ở tuyến đầu.Tâm trí mẹ luôn hướng về các cô chú trong khoa mẹ đang xông pha. Mỗi tối mẹ thường xuyên dành thời gian thăm hỏi, động viên tinh thần các chiến sĩ. Đến nỗi thời gian dành cho con bớt đi; thói quen chúc lành cho con mỗi tối trước khi đi ngủ cũng quên sót. Con hiểu rằng trong thời gian này mẹ đang phải là mẹ của những người con yếu thế nhất: Những bệnh nhận Covid-19!

Dante(*) đã nói: "Nơi tăm tối nhất của địa ngục dành riêng cho những kẻ giữ thái độ ung dung trong thời kỳ khủng hoảng đạo đức".

Mẹ yêu, đối diện với thách thức y tế hiện nay, qua thái độ của mẹ con hiểu là toàn bệnh viện Nhi đồng 1, toàn thành phố cũng như cả nước đang quyết liệt xung trận. Như thế niềm tin tất thắng là lẽ đương nhiên!

Và rồi chủng Delta sẽ phải lặng tiếng!

Tiếng đàn guitar vẫn tiếp tục ngân vang tính tình tang!

Ngô Minh Khang, Bệnh viện Nhi đồng 1

Ban tổ chức

Bảo trợ truyền thông

Nhà tài trợ

Mua tranh Ủng hộ
×