Thứ hai, 8/5/2023, 14:45 (GMT+7)

Tiêm kích Ấn Độ rơi xuống nhà dân, hai người chết

Tiêm kích MiG-21 của không quân Ấn Độ lao xuống một căn nhà khi thực hiện bay huấn luyện, khiến hai dân thường thiệt mạng và 3 người bị thương.

Tiêm kích hạng nhẹ MiG-21 của không quân Ấn Độ gặp nạn gần thành phố Suratgarh thuộc bang miền bắc Rajasthan hôm nay. "Phi công phóng ghế thoát hiểm và không bị thương. Tuy nhiên, máy bay sau đó lao xuống một ngôi nhà, khiến hai người bên trong thiệt mạng, 3 người khác cũng bị thương", sĩ quan cảnh sát Sudhir Chaudhary nói.

Không quân Ấn Độ xác nhận thông tin và cho biết đang mở cuộc điều tra tình huống dẫn đến tai nạn.

Không quân Ấn Độ đang biên chế hơn 50 chiếc MiG-21 với vai trò tiêm kích tiền tuyến chủ lực, bên cạnh những chiến đấu cơ Su-30MKI và Rafale hiện đại hơn.

Tiêm kích MiG-21 Ấn Độ bay huấn luyện năm 2016. Ảnh: Indian Express

Tiêm kích MiG-21 Ấn Độ bay huấn luyện năm 2016. Ảnh: Indian Express

Ấn Độ đặt mua 1.200 chiếc MiG-21 từ Liên Xô trong thập niên 1960. New Delhi sau đó được Moskva chuyển giao toàn bộ công nghệ để sản xuất dòng MiG-21 nội địa, trong khi Liên Xô ngừng sản xuất tiêm kích này từ năm 1985.

Tất cả MiG-21 Ấn Độ đều được nâng cấp lên chuẩn Bison, sở hữu hệ thống điện tử và vũ khí không thua kém tiêm kích thế hệ 4.

Tuy nhiên, tiêm kích MiG-21 Bison Ấn Độ từng gây thất vọng khi hứng chịu thất bại nặng nề trong trận không chiến với tiêm kích F-16 Pakistan trên bầu trời khu vực Kashmir hồi đầu năm 2019. Trong trận không chiến này, một chiếc MiG-21 Bison bị bắn hạ, phi công bị bắt làm tù binh, buộc Ấn Độ thực hiện những thay đổi lớn về chiến thuật với lực lượng không quân.

Tiêm kích MiG-21 Ấn Độ cũng gặp hàng loạt tai nạn chết người trong những năm qua, do tiêu chuẩn bảo dưỡng vũ khí kém. New Delhi dự kiến loại biên toàn bộ tiêm kích MiG-21 vào năm 2025.

Vũ Anh (Theo AFP)

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết