Thứ bảy, 25/6/2022
Thứ hai, 2/4/2018, 15:00 (GMT+7)

Vườn nho sai trĩu quả mở cửa tham quan miễn phí ở Ninh Thuận

Vườn nho nằm trên tuyến đường tham quan Tháp Chăm - Poklongarai, mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách, mỗi năm thu hái gần 25 tấn quả.

Ông Nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi) đã trồng nho hơn chục năm nay. Khoảng 5 năm trở lại đây, vườn nho của ông bắt đầu mở cửa đón khách tham quan miễn phí, khám phá quy trình trồng nho sạch và thưởng thức các sản phẩm từ chính nông trại.

Trước đây, mảnh vườn của ông Mọi chỉ có những giống nho trái nhỏ, quả chua, giá thấp. Sau khi tìm tòi, tham khảo sách báo và trực tiếp tham gia các lớp tập huấn sản xuất nho an toàn, năm 2001, ông Ba Mọi đã trồng thành hai giống nho NH-01-48 và Black Queen.

Hiện, nông trại có đến 7 loại nho phục vụ ăn tươi và sản xuất rượu, trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

polyad

Nông dân chăm sóc vườn nho của ông Ba Mọi.

Ông chia sẻ, nho VietGap chủ yếu dùng hỗn hợp phân hữu cơ ủ từ phân bò, rơm, bổ sung thêm nấm tricodema và lân. Lão nông cũng nghiên cứu đào những mương nhỏ để dẫn nước tưới vào từng luống nho; chỉ sử dụng thuốc sinh học diệt sâu bệnh để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Thời điểm tháng 3 ít khách tham quan, bởi vườn nho đang trong giai đoạn cắt tỉa cành non để cây đâm lộc mới, chuẩn mới cho vụ ra hoa. Công việc cắt tỉa chồi nách diễn ra liên tục cho đến tháng 10, khi những quả non bằng đầu ngón tay hình thành.

Theo ông Mọi, giai đoạn quan trọng nhất là tỉa trái. Lúc đầu tỉa bớt trái để cây đủ dinh dưỡng nuôi quả, sau đó tỉa định hình để khi quả chín căng sẽ vừa khít nhau chứ không nằm chen chúc, ảnh hưởng đến chất lượng.  

Vườn nho sai trĩu quả mở cửa tham quan miễn phí ở Ninh Thuận
 
 
 

Thời điểm nho thu hoạch gần như quanh năm. Chùm nho chín tự nhiên có màu tím đỏ đẹp mắt. Để quả bóng, đẹp, công nhân sẽ dùng chổi cọ mềm quét sạch các bụi bẩn bám trên bề mặt.

Kỹ thuật diệt khuẩn các loại vi sinh vật bám trên trái nho sau thu hoạch, được ông Ba Mọi học hỏi từ Trung tâm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật TP HCM. Sau khi xử lý khử khuẩn vỏ, nho được đóng gói vào hộp nhựa để dễ dàng vận chuyển đi xa.

Từ 2012 đến nay, vườn mở cửa cho khách vào tham quan quy trình trồng nho miễn phí, tạo điều kiện cho các nông trại khác đến học hỏi kỹ thuật. Việc kết hợp giữa nông nghiệp sạch và du lịch sinh thái giúp nông trại gây dựng tương hiệu, tạo niềm tin với người tiêu dùng.

Thư Kỳ

Chia sẻ bài viết qua email