Thứ sáu, 15/6/2018, 10:00 (GMT+7)

Nông dân Uông Bí thu 40 tấn thanh long mỗi năm

Đánh liều trồng thanh long ở vùng đất có mùa đông lạnh, sau gần 10 năm, lão nông Ngô Văn Tích đã thu 40 tấn quả mỗi năm.

Thanh long, đặc biệt là giống thanh long ruột đỏ vốn là loại quả đặc trưng của các vùng đất phía Nam như Long An, Bình Thuận… Tuy nhiên, tại miền Bắc, nông dân thị xã Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã trồng thành công giống quả này, năng suất cao, chất quả thơm ngon. Diện tích vùng trồng cũng ngày càng được mở rộng.

Một trong những hộ trồng thanh long ruột đỏ thành công điển hình tại Uông Bí là gia đình ông Ngô Văn Tích tại xóm 3, thôn Cửa Ngăn, phường Phương Đông. Nghỉ hưu sau 30 năm trong quân ngũ, ông Tích mới bắt tay vào làm nông nghiệp. Sau khi tìm hiểu, gia đình ông quyết định san đồi bạch đàn thành vườn trồng thanh long ruột đỏ.

Hiện nay, tổng diện tích vườn thanh long của ông rộng khoảng 5 ha với 1.500 trụ, chia làm hai khu để tiện chăm sóc, thu hái. Trung bình mỗi năm, vườn cho thu hoạch từ 30 đến 40 tấn, giá bán đợt cao điểm có thể tới 40 nghìn đồng một kg.

Cây thanh long ruột đỏ đến thời kỳ ra quả có thể cho thu hoạch 4-5 đợt mỗi năm, trung bình từ 40-45 ngày là thu hoạch một đợt quả chín. Thời gian thu hoạch bắt đầu từ giữa tháng 6 dương lịch tới cận Tết Nguyên đán.

polyad

Lão nông Ngô Văn Tích “trồng liều” thu 40 tấn thanh long ruột đỏ mỗi năm. 

Chủ vườn cho biếtquyết định của ông là khá mạo hiểm bởi thanh long vốn chỉ phát triển phù hợp với khí hậu của Nam bộ. Uông Bí có mùa đông lạnh, cây sẽ khó phát triển. Tuy nhiên, ông vẫn tìm chọn mua giống thanh long chất lượng rồi tiến hành làm ụ trồng.

Ông Tích trồng thanh long hoàn toàn theo quy chuẩn VietGAP, cẩn thận từ khâu lựa chọn đất trồng, nước tưới, phân bón. Để thanh long có thể chống chọi với mùa đông giá lạnh của miền Bắc, đặc biệt là những trận sương mai, ông đã tìm hiểu và lựa chọn loại thuốc bảo vệ cây khỏi sương trong danh mục cho phép. Thuốc phun trước mùa đông để cây có thể chống chịu được sương mai, phát triển khỏe mạnh.

Thanh long được trồng từ năm 2009, đến 2010 thì bắt đầu ra quả bói. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật nên các năm sau, cây ra quả đều, cho năng suất ổn định hơn. Chủ vườn cho biết khi cây đủ dinh dưỡng, giống tốt sẽ cho quả thơm ngon, có vị đậm đà, màu sắc đẹp và bắt mắt.

polyad

Thanh long ruột đỏ sinh trưởng tốt qua mùa đông lạnh ở Uông Bí.

Sản phẩm thanh long ruột đỏ của gia đình ông Tích hiện chủ yếu được nhập bán cho các nhà bán lẻ tại Hòn Gai, Uông Bí và thành phố Hải Phòng.

Vũ Đậu

Chia sẻ bài viết qua email