Thứ ba, 28/6/2022
Thứ năm, 12/7/2018, 12:00 (GMT+7)

Người phụ nữ thu hai tỷ đồng mỗi năm từ 5.000 gốc mãng cầu na hạt lép

Trái mãng cầu na do bà Nguyễn Thị Kim Mai (Đồng Nai) tự ghép mắt nhân giống nặng tầm 1kg, lượng hạt chỉ bằng 1/5 trái mãng cầu na thường.

Trước năm 2002, trong một chuyến đi Lạng Sơn, bà Nguyễn Thị Kim Mai (ấp một, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) được người bà con cho cây giống mãng cầu na về trồng.

Sau gần một năm rưỡi chăm sóc, cây cho trái vụ đầu tiên. Trái to, mã đẹp, hạt nhỏ và ít, thịt ngọt, thơm đậm đà. Thấy vậy, bà Mai đã ghép mắt mãng cầu na vào gốc mãng cầu sẵn có trong vườn, nhân lên 5.000 gốc.

Mãng cầu na hạt lép cho qua to, mùi thơm, ngọt, ít hạt. Ảnh: NVCC

Mãng cầu na hạt lép cho qua to, mùi thơm, ngọt, ít hạt. Ảnh: NVCC

Theo bà Mai, mãng cầu na hạt lép dễ trồng, không yêu cầu kỹ thuật cao, ít sâu bệnh gây hại nên công việc chăm sóc không có trở ngại lớn. Hơn nữa, Đồng Nai có mùa nắng dài, do đó, kỹ thuật cơ bản là bao túi ngăn sâu hại và tránh nắng cho trái. Ngoài ra, rệp sáp hút nhựa trái có thể loại bằng thuốc nấm xanh sinh học.

Trái mãng cầu na thu hoạch nặng từ 1-1,2kg một trái, lượng hạt chỉ bằng 1/5 trái mãng cầu na thường.

Với lợi thế thổ nhưỡng phù hợp và sự chăm sóc tỷ mỉ của hơn 10 nhân công tại vườn, chỉ hai năm sau khi trồng, vườn mãng cầu na hạt lép của bà Mai đã cho thu hoạch. Mỗi cây có thể cho từ 100 đến 120 quả, sản lượng khoảng 250 tấn mỗi năm. Giá mãng cầu na ổn định, dao động khoảng 80.000 đến 100.000 đồng một kg, dịp tết có thể lên đến 120.000 đồng mỗi kg.

Bà Mai bên vườn mãng cầu na hạt lép. Ảnh: NVCC

Bà Mai bên vườn mãng cầu na hạt lép. Ảnh: NVCC

Hiện nay, mãng cầu na của bà đã có thương hiệu riêng là Mãng cầu na hạt lép Kim Mai. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là hệ thống siêu thị, các cửa hàng trái cây sạch trên địa bàn TP HCM.

Ngoài sản phẩm là trái mãng cầu na hạt lép, bà Mai hiện còn là chủ nhiệm tổ hợp tác Lộc Mai (ấp một, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) với trang trại trồng trái cây an toàn rộng 30ha. Trang trại của bà mang tới việc làm và thu nhập thường xuyên cho khoảng 10 lao động địa phương.

Trong tương lai, bà Mai dự định mở rộng diện tích trồng mãng cầu na hạt lép vì loại quả này được thị thường ưa chuộng và hướng đến xuất khẩu.

Thanh Thủy

Chia sẻ bài viết qua email