Thứ năm, 7/6/2018, 14:00 (GMT+7)

Lào Cai hấp dẫn khách du lịch mùa mận chín

Bắc Hà thu hút khách du lịch mỗi dịp tháng 5-7 hàng năm vào mùa mận chín với hoa nở trắng tinh khôi và đa dạng loại mận to, giòn.

Tháng 6 này, mận tam hoa-loại quả nổi tiếng ở Bắc Hà bắt đầu vào thời điểm thu hoạch chính vụ. Mùa năm nay còn kéo dài thêm gần nửa tháng nữa, trùng với thời điểm diễn ra tuần văn hóa du lịch huyện Bắc Hà (từ ngày 2/6-9/6). Bởi vậy, đây cũng là cơ hội cho du khách trải nghiệm loại quả đặc sản này của vùng.

Hiện tại huyện Bắc Hà có khoảng 550 ha mận tam hoa, tập trung tại các xã trung tâm như Na Hối, thị trấn Bắc Hà, Bản Phố. Sản lượng đạt trên 50.000 tấn. Giá mận trung bình 15.000-30.000 đồng, quả đẹp đến 50.000-70.000 đồng một kg. Người trồng cho biết năm nay thời tiết thuận lợi, cho trái to, giòn.

polyad

Mận tam hoa Bắc Hà. Ảnh: truyxuatnongsan.laocai.gov.vn

Cây mận được trồng cách đây hơn 30 năm, là cây xóa đói giảm nghèo của địa phương. Trải qua nhiều năm không cải tạo kịp thời, các biến động thời tiết thất thường khiến chất lượng và giá trị kinh tế mận tam hoa Bắc Hà bị ảnh hưởng.

Đồng thời, chuỗi sản xuất gắn với kinh doanh, phân phối và quảng bá hình ảnh chưa hình thành rõ rệt, người trồng tự bán, tìm đầu ra và giữ thương hiệu khiến lượng tiêu thụ còn kém.

Để giải quyết khó khăn này, từ 2013, được sự hỗ trợ từ UBND tỉnh Lào Cai, viện Thổ nhưỡng nông hóa chủ trì thực hiện dự án "Xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Mận Bắc Hà" cho sản phẩm mận của huyện Bắc Hà..

Cụ thể, dự án giúp xây dựng và chuẩn hóa quy trình kỹ thuật trồng mận, đưa các quy chế quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể như tem nhãn, bao bì cho các hộ bán mận ra thị trường.

Tháng 7 năm 2015, cục Sở hữu trí tuệ, bộ Khoa học và Công nghệ, chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận "Mận Bắc Hà” cho 4 sản phẩm mận Hậu, mận tam hoa, mận Tả Hoàng Ly và mận Tả Van.

Mận tam hoa có vỏ tím xanh, ruột tím đậm, hoa ra thành chùm, mỗi chùm ba hoa. Mận hậu quả to, vỏ xanh hơn, ruột vàng, róc hạt, vị ngọt kéo dài lâu.

Mận Tả Van lại là đặc sản của xã Tả Van Chư, quả bé như quả mơ, khi chín có màu đỏ rực, phớt phấn trắng, ruột đỏ, có vị thơm, ăn ngọt pha lẫn vị chua tự nhiên. Mận Tả Hoàng Ly cũng là loại quả bản địa của người mông tại Tả Van Chư nhưng khi chín quả có màu vàng nhạt đẹp mắt, ăn giòn, ngọt và có mùi thơm đặc trưng.

polyad

Tuần văn hóa du lịch Bắc Hà 2018 sẽ có thêm trải nghiệm hái mận. Ảnh: laocai.org

Theo người trồng, chăm sóc cây mận không quá vất vả. Mỗi năm thực hiện bón phân hai lần, vào thời điểm sau thu hoạch và trước khi cây ra hoa vào tháng 11. Ngoài ra, thực hiện làm cỏ sạch gốc, tỉa cành để hạn chế sâu bệnh.

Năm 2018, Bắc Hà đã thực hiện liên kết các hộ trồng mận tam hoa để thực hiện mô hình trải nghiệm cho khách du lịch. Qua đó, du khách có thể hiểu hơn về trái cây đặc sản này.

Bảo Ngân

Chia sẻ bài viết qua email