Thứ ba, 24/7/2018, 20:00 (GMT+7)

Kẹo lạc hồng - món quà nổi tiếng của đất Tiên Yên

Kẹo lạc hồng ngon dẻo, ngọt mà không gắt, thơm và bùi chính là bí quyết truyền đời của người dân Tiên Yên, Quảng Ninh.

Xưa kẹo lạc hồng thường xuất hiện trong các dịp giỗ chạp, cưới hỏi, lễ tết bởi sắc đỏ hồng tượng trưng cho may mắn. Nay, chương trình OCOP ra đời đã giúp quảng bá những chiếc kẹo đỏ hồng đi xa, người dân sản xuất đặc sản này nhiều hơn.

Viên kẹo nhỏ màu đỏ ngọc như thạch lựu, trong chứa hạt lạc, vị ngọt dịu từng là giấc mơ của mỗi đứa trẻ cách đây khoảng 20 năm đổ về trước. Để kẹo có màu đẹp, độ trong, vị ngọt thanh như vậy phải cần đến sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến kinh nghiệm trong từng khâu làm.

Viên kẹo màu đỏ ngọc lựu, ngọt thơm, và bùi bùi vị lạc. Ảnh: Bizmedia

Viên kẹo màu đỏ ngọc lựu, ngọt thơm, và bùi bùi vị lạc. Ảnh: Bizmedia

Với nguyên liệu gồm lạc, đường, mạch nha hoặc bột rong trắng (bột đao), kẹo lạc hồng nổi tiếng xứ Tiên Yên khác biệt nằm ở chữ hồng - màu sắc đẹp mắt của kẹo. Xưa, người dân sử dụng gấc để tạo ra màu hồng này. Nay, sản xuất với số lượng lớn hơn, gấc được thay thế bằng màu thực phẩm trong danh mục sử dụng.

Gia đình ông Lê Bá Quy (Thị trấn Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã làm kẹo lạc hồng từ hàng chục năm nay. Mỗi ngày, ông làm khoảng trên 100kg kẹo lạc hồng theo đặt hàng. Kẹo đặc biệt sốt các dịp lễ, Tết.

Đầu tiên, lạc được sấy hoặc rang chín vừa độ để giữ được vị bùi, mùi thơm, độ giòn đặc trưng. Hạt lạc cũng phải chọn loại lạc mẩy hạt, đều, không bị mốc, mối, mọt, sẽ ảnh hưởng đến hương vị kẹo. Lạc chín sau đó được cho vào máy làm vỡ đôi hoặc vỡ ba để dùng dần cho từng mẻ kẹo.

Công đoạn đầu tiên là hòa bột đao vào nước theo đúng tỷ lệ, sau đó thêm đường hoặc mạch nha, nấu đến khi bột chín, quánh lại, có độ dẻo, đàn hồi thì thêm lạc, màu vào đánh đều.

Kẹo nấu chín được đổ ra khay sạch. Ảnh: Bizmedia

Kẹo nấu chín được đổ ra khay sạch. Ảnh: Bizmedia

Ông Quy cho biết: "Giai đoạn này người thợ nấu kẹo càng đánh được đều tay thì màu càng đẹp, kẹo càng dẻo, càng ngon. Công việc đánh kẹo thủ công bằng tay với cây đũa lớn khá vất vả bởi phải đánh đều, nhanh tay tới khi nặng tay, kẹo sánh đặc lại. Khi kẹo đổi thành màu sậm là đạt độ, cần đưa ngay ra ngoài".

Kẹo đổ lên các khay kim loại đã được rửa sạch sẽ, để khô trước đó. Người thợ nhanh tay dàn đều kẹo ra khắp mặt khay. Khay hình khối chữ nhật, có nhiệm vụ tạo hình khối luôn cho kẹo.

Sau khi để ráo mặt khoảng 20 phút, khay kẹo được chuyển vào phòng lạnh để kẹo định hình, đồng thời hút ẩm.

Cuối cùng, người thợ mới dùng dao, thước cắt kẹo thành từng viên nhỏ bằng ngón cái. Viên kẹo hồng hào, dẻo, thơm mùi mạch nha và bùi bùi vị lạc. Kẹo được bọc trong giấy bóng kính trong để lộ sắc hồng đẹo mắt như thạch lựu.

Cách làm kẹo cứ thế truyền qua nhiều thế hệ. Các bước làm tuy đơn giản nhưng mỗi khâu lại đòi hỏi kinh nghiệm riêng của người thợ. Kẹo không chứa chất bảo quản nên thời gian sử dụng chỉ trong vòng 60 ngày.

Không chứa chất bảo quản, kẹo chỉ sử dụng trong vòng 60 ngày. Ảnh: Bizmedia

Không chứa chất bảo quản, kẹo chỉ sử dụng trong vòng 60 ngày. Ảnh: Bizmedia

Kẹo lạc hồng, cùng với gà Tiên Yên, khâu nhục trở thành những món đặc sản định danh cho vùng đất Tiên Yên cửa ngõ Đông Bắc. Từ 2016, cùng với chính sách quảng bá của tỉnh Quảng Ninh, kẹo lạc hồng trở thành một sản phẩm OCOP, hàng năm có mặt tại các hội chợ giúp người tiêu dùng xa gần biết tiếng.

Thu Hà

Chia sẻ bài viết qua email