Thứ hai, 20/8/2018, 13:15 (GMT+7)

Việt Nam hạ Trung Quốc ở môn bóng chuyền nam

Trước ứng cử viên nặng ký cho tấm HC vàng, các chàng trai của Việt Nam đã chơi một trận để đời và giành chiến thắng 3-2 tại Cung thể thao trong nhà GBK, Jakarta sáng 20/8.

Niềm vui chiến thắng của các tuyển thu bóng chuyền nam Việt Nam sáng nay. Ảnh: Đông Huyền.

Bóng chuyền nam Trung Quốc đã đạt đến đẳng cấp hàng đầu thế giới, nên ngay cả khi họ dự giải với đội hình trẻ, Việt Nam vẫn bị xếp ở cửa dưới. Ảnh: Đông Huyền.

Môn bóng chuyền nam Asiad 2018 có 20 đội tuyển tham dự. Việt Nam nằm ở bảng E cùng Trung Quốc, Thái Lan và Sri Lanka. Trước những đối thủ mạnh, đội đặt mục tiêu đến giải với tinh thần học hỏi và cọ xát. Tuy nhiên, ở trận ra quân diễn ra lúc 10h, thầy trò HLV Phùng Công Hưng đã gây chấn động, khi giành chiến thắng với tỷ số 25-23, 26-24, 19-25, 22-25, 21-19.

Việt Nam hạ Trung Quốc ở môn bóng chuyền nam - 1
Quản Trọng Nghĩa là một trong những điểm sáng nhất của Việt Nam trận này. Ảnh: AVC.

Quản Trọng Nghĩa là một trong những điểm sáng nhất của Việt Nam trận này. Ảnh: AVC.

Dù không mang đội hình mạnh nhất tham dự giải, Trung Quốc vẫn được đánh giá cao và xếp hạt giống số 4. Ngay khi vào set đầu, họ đã tỏ ra áp đảo và vượt lên dẫn trước hai điểm. Các tuyển thủ Việt Nam sau đó kiên trì gỡ hoà 5-5, rồi bất ngờ dẫn lại hai điểm. Cách biệt được san bằng ở mốc 17-17, và hai đội giằng co nhau từng điểm số. Tuy nhiên, ở các thời điểm quyết định, Việt Nam là đội tận dụng tốt hơn. Trong khi Quản Trọng Nghĩa một lần chắn bóng thành công, phụ công Phạm Thái Hưng ghi liên tiếp ba điểm để khép lại set đầu với chiến thắng 25-23. 

Lên tinh thần, các học trò của HLV Phùng Công Hưng tấn công phủ đầu để vươn lên dẫn trước ở set hai. Họ sau đó bị gỡ hòa từ điểm 6-6 và liên tục ở vào thế phải bám đuổi với cách biệt từ ba đến bốn điểm. Khoảng cách này được Trung Quốc duy trì đến mốc 19-16. Việt Nam càng chơi càng hay, khởi nguồn từ điểm sáng Từ Thanh Thuận. Anh cùng các đồng đội tận dụng triệt để các cơ hội để quân bình 19-19, rồi thắng ngược 26-24 sau khi đối thủ hóa giải bất thành pha giao bóng của Quản Trọng Nghĩa.

Chiến thắng của Việt Nam được xem là kỳ tích, bởi đối thủ Trung Quốc từng 3 lần giành HC vàng, 3 lần HC bạc và 2 HC đồng ở Asiad.

Chiến thắng của Việt Nam được xem là kỳ tích, bởi đối thủ Trung Quốc từng 3 lần giành HC vàng, 3 lần HC bạc và 2 HC đồng ở Asiad. Ảnh: AVC.

Sang các set thứ ba và thứ tư, Trung Quốc liên tục dẫn điểm và chiến thắng với các tỷ số lần lượt là 25-19 và 25-22, đưa trận đấu vào set thứ năm.

Tại set đấu quyết định, Trung Quốc có lúc dẫn bốn điểm (11-7) rồi 13-11. Nhưng một lần nữa, Việt Nam vùng lên. Các học trò của HLV Phùng Công Hưng gỡ hoà 13-13 rồi 15-15. Hai đội tiếp tục thế giằng co từng điểm số. Khoảng cách lúc này không vượt quá một điểm. Ở những giây phút quyết định, khi tỷ số là 19-19, Việt Nam tìm được sự chính xác tuyệt đối. Sau khi Từ Thanh Thuận ghi điểm bằng một cú đập, Lê Thành Hạc chắn bóng thành công giúp Việt Nam kết thúc set đấu với tỷ số 21-19.

Việt Nam sẽ gặp Sri Lanka vào 16h30 ngày 23/8 và Thái Lan lúc 19h ngày 24/8.

Ở trận ra quân môn bóng chuyền nữ hôm qua, Việt Nam thua Trung Quốc 0-3.

Đức Đồng (từ Jakarta)

Lịch thi đấu bóng đá

Việt Nam Việt Nam

Syria Syria

1

0

 

 

a(a)

a(a)

 

UAE UAE

a(a)

a(a)

 

UAE UAE

huy chuong

a(a)

a(a)

 

 

huy chuong

a(a)

a(a)

+