VnExpress logo
083.888.0123 (HN) - 082.233.3555 (TP HCM) Liên hệ quảng cáo
 • phan-9618-1434036907.jpg

  Từ trái sang: HLV Đặng Anh Tuấn, Ánh Viên và Trần Đức Phấn - phó Tổng cục trưởng tổng cục thể thao, trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 28. Ảnh: Đức Đồng.


  - Ánh Viên đã đoạt tám chiếc HC vàng tại SEA Games lần này, một thành tích vô tiền khoáng hậu trong lịch sử thể thao Việt Nam. Cảm giác của em như thế nào?

  - Cảm giác là... em vẫn muốn có nhiều thêm nữa. Có những nội dung em nghĩ có thể đạt thành tích tốt hơn, hoặc trong lúc thi đấu mình còn mắc nhiều khuyết điểm, không được như khi tập luyện. Dẫu vậy em cũng có chút hạnh phúc vì cảm thấy mình đã làm được điều gì đó có ý nghĩa cho Tổ quốc.

  - Ánh Viên rút ra được điều gì sau những cuộc đối đầu với Tao Li, đối thủ lớn nhất của em tại SEA Games lần này?

  - Tao Li là VĐV từng đạt rất nhiều thành tích cao ở châu Á. Chị ấy bơi rất tốc độ. Em thường thất bại ở những cự ly ngắn nên sẽ phải cố gắng hơn nữa để cải thiện tốc độ và không mắc khuyết điểm khi thi đấu.

  - Anh Viên nghĩ sao khi biết mình là VĐV đoạt nhiều HC vàng cá nhân nhất tại SEA Games năm nay?

  - Em không nghĩ nhiều lắm về việc đoạt huy chương, em thích những thành tích trên đường bơi hơn.

  tt5-9483-1434033402.jpg

  Nụ cười chúm chím của nữ đại úy Ánh Viên. Ảnh: Đức Đồng.


  - HLV Đặng Anh Tuấn, từ khi nào ông nhận ra Ánh Viên có tài năng?

  - Cuối năm 2010, khi Ánh Viên được tuyển lên Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia TP HCM ở đội trẻ. Tôi lúc đó dẫn dắt Nguyễn Hữu Việt. Một lần tôi thấy Ánh Viên đang tập ở hồ bơi. Nhìn em bơi giữa 20 người, giống như con lăng quăng. Tôi nhìn thấy bước bơi của em - điều rất quan trọng. Tôi gọi Ánh Viên lại và bảo em thử bơi như thế này 25m xem sao, và ngay sau đó tôi biết đây là viên ngọc thô.

  - Ánh Viên tự nhận xét mình đã thay đổi như thế nào trước và sau khi làm việc cùng HLV Đặng Anh Tuấn?

  Trước khi gặp thầy, em vấp rất nhiều khuyết điểm. Thầy đã dạy dỗ, giúp đỡ em cải thiện những điểm yếu và phát huy tốt nhất khả năng của mình. Thầy giống như người cha thứ hai, giúp em trở thành một người tốt cho xã hội. Nếu không có thầy Anh Tuấn, sẽ không có em hôm nay.

  Em rất biết ơn thầy, bởi nếu nói em cực khổ một thì thầy cực khổ gấp mười, gấp trăm lần. Trong tập luyện, cũng có lúc em làm biếng, em tập không tốt, nhưng nhìn thấy thầy làm việc không ngừng nghỉ, em tự thấy mình phải càng cố gắng hơn.

  - Đi tập huấn bên Mỹ, việc ăn uống của hai thầy trò như thế nào?

  - Ánh Viên: Qua bên đó, thầy của em rất cực. Thầy phải làm gần như tất cả mọi việc, từ nấu ăn, lái xe, huấn luyện và tất cả những việc lặt vặt khác... để em có thể tập trung tốt nhất cho tập luyện.

  HLV Anh Tuấn: Trước đây là VĐV, cũng tập huấn rồi thi đấu suốt nên tôi không biết nấu ăn. Nhưng không ai giỏi tự nhiên. Tất cả đều phải phấn đấu. Tôi muốn làm gương cho Ánh Viên nên tự nấu ăn. Đó cũng là cách để em đỡ nhớ nhà. Nấu thường xuyên thì thành quen.

  tt6-7020-1434034362.jpg

  HLV Đặng Anh Tuấn là người dìu dắt Ánh Viên suốt từ năm 2011. Ảnh: Đức Đồng.


  - Một ngày của Ánh Viên, ngoài bơi, còn có gì? Sở thích của Ánh Viên là gì?

  - Em chưa biết mình thích điều gì khác ngoài bơi. Mục tiêu hiện tại của em chỉ xoay quanh bơi lội. Một ngày của em chỉ có ăn ngủ và tập luyện.

  - Phải thường xuyên sống xa nhà, cha mẹ và gia đình đều rất nhớ, Ánh Viên nghĩ gì? Khi xa nhà, Ánh Viên làm gì để vượt qua nỗi nhớ nhà?

  - Em rất yêu thương gia đình mình. Nghĩ về gia đình chính là động lực để em vượt qua nỗi nhớ nhà.

  - Đâu là bí quyết giúp Ánh Viên trả lời phỏng vấn tiếng Anh tự tin như thế?

  - Khi tập huấn bên Mỹ, em có được học tiếng Anh và thầy cũng là người dạy tiếng Anh cho em.

  - Ánh Viên có bất ngờ trước sự quan tâm của truyền thông như bây giờ không?

  - Em bất ngờ, nhưng chưa bao giờ nghĩ mình là siêu sao. Nếu nghĩ như vậy, em sẽ không thể đi cùng thầy Tuấn trong chặng đường tiếp theo.

  - Bước vào tuổi 19, tuổi yêu đương của học trò, em nghĩ gì về chuyện có người yêu và lập gia đình?

  - Em nghĩ chuyện đó bây giờ không quan trong bằng chuyện tập luyện để trở thành VĐV đỉnh cao. Lúc này, em thấy em yêu… bơi lội nhiều hơn là nghĩ về chuyện tình cảm kia.

  tt8-3634-1434035769.jpg


  - Kế hoạch của Ánh Viên sau khi về nước vào ngày 12/6?

  - Em sẽ cố gắng ngủ bù. SEA Games chỉ là một trong nhiều kế hoạch của em trong năm nay, và em cần phải thực hiện những dự định tiếp theo. Em sẽ cố gắng tập luyện và thi đấu thật tốt để lọt vào phần thi chung kết ở giải vô địch thế giới tại Kazan, Nga vào tháng 8 sắp tới.

  - Trong khi tập luyện, Ánh Viên đã bao giờ thấy quá mệt và muốn buông xuôi chưa?

  - Cũng có những lúc thấy mệt, thấy không thể cố thêm được nữa nhưng rồi em lại nghĩ rằng mình đã tập luyện bao nhiêu năm trời, nếu bỏ đi thì lãng phí tất cả công sức của hai thầy trò. Điều đó không đáng và em lại cố gắng hơn.

  - Ánh Viên có bao giờ nghĩ sẽ chuyển nghề và không trở thành vận động viên?

  - Nếu em nghĩ tới việc từ bỏ sẽ không thể trở thành vận động viên đỉnh cao được. Em muốn thành công giống như Michael Phelps.

  - Ánh Viên có bao giờ nghĩ sẽ chuyển nghề và không trở thành vận động viên?

  - Nếu em nghĩ tới việc từ bỏ sẽ không thể trở thành vận động viên đỉnh cao được. Em muốn thành công giống như Michael Phelps.

  - Ánh Viên có ước một ngày nào đó giành HC vàng tại Olympic không?

  - Hiện tại, em chưa nghĩ tới chuyện vô địch Olympic. Một số đối thủ tại Đông Nam Á còn bơi nhanh hơn em nên đoạt HC vàng ở đấu trường như Olympic là chưa phù hợp.

  tt10-4855-1434037229.jpg

  Ánh Viên khóc khi nghe lời nhắn gửi của thầy. Ảnh: Đức Đồng.


  - HLV Đặng Anh Tuấn nhận xét thế nào về cách ông huấn luyện Ánh Viên rất khắc nghiệt?

  - Thể thao vốn đã khắc nghiệt. Nếu bạn không thắng, tức là bạn đã thua. Chỉ có sự khắc nghiệt mới có thể thành tài. Không khắc nghiệt thì không thể rèn ý chí vươn lên, điều này hoàn toàn phù hợp với thể thao.

  - Khi hai thầy trò gặp khó khăn, Anh Viên nói từng khóc, còn HLV Đặng Anh Tuấn thì như thế nào?

  - Đi với tôi, Ánh Viên không bao giờ được khóc. Ánh Viên khóc một lần vào năm 2013 ở Mỹ, vào dịp Tết Nguyên đán, gần giao thừa. Tôi nói, nếu con muốn đón Tết thì bây giờ cứ xách vali, thầy sẽ đưa con ra sân bay về nước. Còn nếu muốn tiếp tục rèn luyện thì con không thể suy nghĩ về những điều như thế. Những chỉ số, thông số về chuyên môn của Ánh Viên, nếu không đi đúng quy trình sẽ hoàn toàn sụp đổ, đây là điều luôn ám ảnh tôi. Nếu Ánh Viên là thép thì chắc tôi là… sắt rỉ.

  - Ánh Viên thấy thầy Anh Tuấn lúc nào đáng yêu nhất?

  - Lúc thầy nấu ăn và làm món bò kho.

  - HLV Anh Tuấn, ước muốn lớn nhất của ông là gì?

  - Khát khao cháy bỏng nhất của tôi là được thấy học trò của mình đứng trên bục nhận huy chương ở các giải đấu lớn nhỏ từ khu vực đến Olympic. Tôi đặt tất cả niềm hy vọng của tôi vào Ánh Viên. Tôi tin với bản lĩnh và ý chí của Ánh Viên, em có thể trở thành vận động viên vĩ đại. Tuy nhiên, lúc này, Ánh Viên đang trong giai đoạn trưởng thành và cần thời gian để rèn luyện. Sau khi trải qua những ngày tháng tập luyện, Ánh Viên tất nhiên phải được hưởng thành quả, nhưng em cần phải đi dưới mặt đất. Nếu để cái đầu và đôi chân quá bay bổng, thì Ánh Viên sẽ là một vận động viên thất bại.

  tt7-4430-1434034774.jpg

  - Chứng kiến thành công của Ánh Viên hôm nay, HLV Anh Tuấn nhắn gửi điều gì tới học trò?

  - Những gì con làm được là sự hy sinh và khó nhọc mà con trải qua. Thầy khắt khe với con là để con thành công. Đây chỉ là bước đầu tiên, con nên tiếp tục phấn đấu, nếu không muốn mất tất cả.

  - HLV Đặng Anh Tuấn muốn nhìn thấy một Ánh Viên như thế nào ngoài hồ bơi?

  - Tôi mong Ánh Viên luôn cứng rắn, trưởng thành như những gì đã tích luỹ trong tập luyện. Tôi tự hào về Ánh Viên và tin chắc rằng Ánh Viên sẽ trở thành một HLV giỏi trong tương lai.

 • Ánh Viên trả lời trực tuyến
   
   
 • tt1-7027-1434032652.jpg
 • HLVAnhTuan-3401-1434028935.jpg

  HLV Anh Tuấn vui mừng trước thành công của học trò tại SEA Games, nhưng ông vẫn luôn nghiêm khắc và nhắc nhở Ánh Viên còn phải cố gắng nhiều hơn để hướng tới những đỉnh cao mới ở đấu trường thế giới. Ảnh: Đức Đồng.

Thông tin trước trận

Ánh Viên - VĐV gây ấn tượng nhất SEA Games 28?

Ngay sau khi Ánh Viên kết thúc các nội dung thi đấu, kình ngư chủ nhà Joseph Isaac Schooling đã đoạt HC vàng thứ chín với đội bơi tiếp sức 4 x 100 mét nam. Xét về số HC vàng, Schooling hơn Ánh Viên một chiếc nhưng Ánh Viên đang là người có nhiều huy chương nhất SEA Games 28 với 10 lần đứng trên bục vinh danh.

Ánh Viên giành 10 huy chương, bao gồm 8 HC vàng, một HC bạc và một HC đồng đều ở các nội dung cá nhân. Schooling giành 9 huy chương, toàn vàng nhưng có ba nội dung đồng đội và điều này khiến kình ngư Singapore không gây được ấn tượng bằng Ánh Viên.

ANH-VIEN-4-8483-1434024721-8181-14340250

Ánh Viên trên đường bơi 200m ếch mà cô đoạt HC vàng hôm nay. Ảnh: Đức Đồng.

Thành tích của Ánh Viên tại SEA Games 28

* Về nhất vòng loại, lập kỷ lục SEA Games nội dung 400m cá nhân hỗn hợp
* HC vàng, kỷ lục SEA Games 800m tự do
* HC vàng, kỷ lục SEA Games 400m cá nhân hỗn hợp
* HC vàng, kỷ lục SEA Games 200m ngửa
* HC vàng, kỷ lục SEA Games 200m hỗn hợp
* HC vàng, kỷ lục SEA Games 200m bướm
* HC vàng, kỷ lục SEA Games 200m tự do
* HC vàng, kỷ lục SEA Games 400m tự do
* HC vàng SEA Games 200m ếch

Lâm Thỏa - Đức Đồng - Hữu Nhơn - Trân Trần (từ Singapore)

Chia sẻ bài viết qua Email