U23 Việt Nam, canoeing, cầu lông là những đội tuyển của đoàn thể thao Việt Nam có mặt sớm nhất ở Indonesia. Ngày mai, đại quân của đoàn với 176 thành viên do Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu sẽ đáp chuyên cơ bay thẳng từ Hà Nội tới Palembang. Đội cờ vua di chuyển bằng máy bay dân dụng, phải dừng ở Jakarta trước khi đến Palembang. 101 thành viên khác của đoàn đi từ Hà Nội tới TP HCM và đến Jakarta vào tối 9/11. Số còn lại lần lượt tới Indonesia trong hai ngày 10 và 11/11.
![]() |
Ông Thành phát biểu với báo chí bên lề sân tập của U23 Việt Nam trưa nay. Ảnh: Khánh Ngọc. |
"Các đội tuyển của đoàn TTVN đã được đầu tư, chăm sóc một cách tốt nhất. Tôi có thể khẳng định đoàn đã sẵn sàng cho SEA Games 26", Trưởng đoàn Lâm Quang Thành nói.
Theo dự tính chiếc HCV đầu tiên của Đoàn TTVN sẽ đến vào ngày 11/11. "Ngày 11, chúng ta khởi đầu bằng canoeing và hy vọng sẽ có tin vui. Đặc biệt là ngày 12, là ngày xuất quân nhiều nhất của nhiều đội tuyển khác nhau như taekwondo, karatedo, bơi bội, điền kinh, bắn súng. Tin vui sẽ đến nhiều trong ngày 12. SEA Games 26, TTVN có lực lượng đông nhất, khí thế nhất. Tôi cũng mong sự ủng hộ của giới truyền thông tạo khí thế để các đội tuyển của chúng ta thi đấu đạt thành tích cao nhất, có một kỳ SEA Games thành công".
Chỗ ở, điều kiện đi lại ở Jakarta và đặc biệt là Palembang, theo ông Thành, là những vấn đề đoàn TTVN đang đối diện. Các đội tuyển không đi cùng chuyến chuyên cơ ngày 9/11 đang tìm cách mua được vé máy bay từ Jakarta tới Palembang. Quyền Anh và Bóng chuyền bãi biển vẫn chưa mua đủ vé cho chặng di chuyển này.
Tuy nhiên, vị Trưởng đoàn khẳng định, mọi chuyện sẽ được thu xếp ổn thỏa: "Ban tổ chức Đại hội và hãng hàng không quốc gia Indonesia – Garuda cam kết sẽ giải quyết đầy đủ các trường hợp thành viên đoàn thể thao Việt Nam phải di chuyển từ Jakarta về Palembang. Ở Palembang hiện nay, ban tổ chức đã đưa vào làng VĐV 14 đội tuyển, chỉ có 7 đội tuyển ở ngoài. Điều kiện trong làng VĐV rất tốt. Hôm nay, tôi đã cử một lãnh đạo đoàn xuống đó để giải quyết nốt việc ăn ở của các đội tuyển. Các đội sang chỉ việc về khách sạn và chuẩn bị thi đấu".
Với đội U23 Việt Nam, Trưởng đoàn TTVN đặt trọn niềm tin rằng đội sẽ chơi tốt ở kỳ SEA Games này.
Với gần 900 thành viên, SEA Games 26 là kỳ Đại hội mà thể thao Việt Nam cử lực lượng tham dự hùng hậu nhất. Mục tiêu của đoàn là giành từ 70 đến 90 HCV, lọt vào top đầu trong bảng tổng sắp huy chương.
Đoàn có 42 đội tuyển trong đó điền kinh có nhiều thành viên nhất với 55 người. Đội tuyển điền kinh đang nhắm đích giành từ 8 đến10 HCV và đạt chuẩn dự Olympic London 2012 cho Trương Thanh Hằng và Vũ Thị Hương. Các môn thế mạnh như judo, bắn súng, karatedo, pencak silat, cử tạ, vật, wushu, taekwondo... được dự báo sẽ là "mỏ vàng" của Đoàn TTVN.
Ngày mai BTC SEA Games 26 sẽ làm lễ thượng cờ các đoàn thể thao ở Jakarta. Cùng thời điểm đó, lễ kéo cờ sẽ diễn ra ở Palembang. SEA Games 26, VĐV nhảy cao Nguyễn Duy Bằng tiếp tục là người cầm cờ trong lễ khai mạc của đoàn Việt Nam.
Khoa Nguyễn (từ Jakarta)