Thứ năm, 13/4/2017, 14:37 (GMT+7)
|
Thứ năm, 13/4/2017, 14:37 (GMT+7)

Trung Quốc phản đối dùng vũ lực với Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc hôm nay cho rằng vũ lực không thể giải quyết được tình hình trên bán đảo Triều Tiên và kỳ vọng cơ hội trở lại đàm phán giữa lúc căng thẳng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh:

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

"Lực lượng quân sự không thể giải quyết vấn đề", Ngoại trưởng Vương Nghị hôm nay nói. "Trong thách thức có cơ hội. Trong căng thẳng, chúng ta cũng sẽ tìm thấy một cơ hội nào đó để trở về đàm phán".

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng cho rằng bất cứ ai kích động tình hình Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử về điều đó, theo ReutersNgoại trưởng Vương đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp với ngoại trưởng Palestine tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 11/4 có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay trong cuộc điện đàm, ông Tập nhắc lại tuyên bố Bắc Kinh muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và kêu gọi hòa bình, ổn định.

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng duy trì liên lạc, hợp tác với Mỹ trong vấn đề về bán đảo Triều Tiên. 

Mỹ đã điều một nhóm tàu sân bay chiến đấu đến khu vực Đông Á, sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên hồi tuần trước. Giới quan sát cho đây là tín hiệu cảnh báo ông Trump muốn gửi tới Bình Nhưỡng. Triều Tiên cảnh báo sẽ tiến hành tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự "xâm lược".

Trọng Giáp