Thứ năm, 4/5/2017, 18:56 (GMT+7)
|
Thứ năm, 4/5/2017, 18:56 (GMT+7)

Trung Quốc muốn làm láng giềng tốt của Triều Tiên

Trung Quốc tuyên bố nước này muốn phát triển quan hệ láng giềng tốt với Triều Tiên, bất chấp việc bị Bình Nhưỡng chỉ trích là "phản bội".

trung-quoc-muon-lam-lang-gieng-tot-cua-trieu-tien

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: China Daily.

"Trung Quốc có lập trường rõ ràng và nhất quán về việc phát triển quan hệ thân thiện, láng giềng tốt với Triều Tiên", Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm nay cho biết. Tuyên bố được đưa ra sau khi hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cáo buộc Trung Quốc "phản bội" khi xích lại gần hơn với Mỹ, Reuters đưa tin.

Ông Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như bảo đảm hòa bình và an ninh trong khu vực, giải quyết các vấn đề bằng biện pháp đối thoại. Mỹ từng thúc giục Trung Quốc hành động nhiều hơn để kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Bắc Kinh liên tục nói sẵn sàng sắp xếp các cuộc đối thoại, nhưng kết quả sẽ phụ thuộc vào thiện chí giải quyết bất đồng giữa Washington và Bình Nhưỡng. Một số nhà ngoại giao cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về biện pháp phản ứng mạnh mẽ hơn tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó bao gồm một số lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Hãng thông tấn KCNA cáo buộc truyền thông Trung Quốc tìm cách đổ lỗi cho Triều Tiên trong việc làm quan hệ Trung - Triều xấu đi, cũng như là nguyên nhân khiến Mỹ triển khai nhiều vũ khí chiến lược tới khu vực.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang nhanh chóng với việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa thách thức Mỹ - Hàn. Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng thử hạt nhân lần 6 khi thấy phù hợp.

Mỹ đã triển khai nhiều khí tài quân sự hạng nặng tới gần bán đảo Triều Tiên, đe dọa "sử dụng vũ lực" để ngăn cản nước này thử hạt nhân và tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo. Bình Nhưỡng gọi đây là hành động khiêu khích quân sự liều lĩnh, cho rằng nó có thể đẩy khu vực này tới bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Triều Tiên tung video tấn công giả định vào Nhà Trắng

Tử Quỳnh