Thứ năm, 13/4/2017, 16:58 (GMT+7)
|
Thứ năm, 13/4/2017, 16:58 (GMT+7)

Trump hoan nghênh Trung Quốc từ chối tàu chở than Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã trả các tàu chở than quay về Triều Tiên, gọi đây là "bước tiến lớn" hướng tới trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Một lượng lớn than từ Triều Tiên đến Trung Quốc, họ vừa trả các tàu về, đó là bước tiến lớn và tôi biết còn có nhiều bước đi khác nữa, vì vậy chúng ta sẽ xem điều sẽ xảy ra, nó có thể hiệu quả hoặc không. Nếu nó không hiệu quả, chúng ta sẽ hành động cho hiệu quả, tôi có thể hứa với các vị điều đó", Fox News dẫn lời ông Trump hôm 12/4 nói. 

Trung Quốc cấm tất cả hoạt động nhập khẩu than từ Triều Tiên từ ngày 26/2, sau khi nhiều vụ thử hạt nhân của nước này khiến cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Hầu hết lượng than tới thành phố Dandong ở biên giới với Triều Tiên đã bị trả về từ tháng hai, CNN dẫn lời một nguồn tin am hiểu hoạt động của chính phủ Triều Tiên tại Dandong, cho biết.

Lệnh cấm được thực thi sau khi các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt mới, được Liên Hợp Quốc áp đặt hồi tháng 11 năm ngoái về hoạt động xuất khẩu than Triều Tiên. Trung Quốc là nước giúp thảo và thông qua lệnh này.

Than chiếm một phần ba tổng sản lượng xuất khẩu của Triều Tiên năm 2015. Trung Quốc đến nay là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. 

Vị trí thành phố Dandong.

Vị trí thành phố Dandong. Đồ họa: CNN

Trọng Giáp