Thứ hai, 1/5/2017, 08:08 (GMT+7)
|
Thứ hai, 1/5/2017, 08:08 (GMT+7)

Trump để ngỏ khả năng tấn công quân sự Triều Tiên

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tấn công quân sự Triều Tiên sau vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

 

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS ngày 29/4, vài giờ sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo gần thủ đô Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đó chỉ là "một vụ phóng nhỏ, không phải vụ thử hạt nhân".

Tuy nhiên, khi người dẫn chương trình John Dickerson hỏi liệu ông có cân nhắc hành động quân sự nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân không, ông Trump trả lời: "Tôi không biết. Ý tôi là, chúng ta sẽ chờ xem".

Khi được hỏi thông điệp ông muốn gửi tới Triều Tiên nhân kỷ niệm 100 ngày lên lãnh đạo nước Mỹ, ông Trump nói "anh sẽ sớm biết thôi". Phóng viên hỏi thêm liệu đó có phải là hành động quân sự, ông Trump vẫn trả lời "anh sẽ sớm biết thôi".

Triều Tiên sáng 29/4 thử tên lửa nhưng nó phát nổ ở độ cao 71 km không lâu sau khi rời bệ phóng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Bình Nhưỡng "bất kính" với Bắc Kinh, đồng minh duy nhất của Triều Tiên và là quốc gia mà chính quyền Trump coi như đối tác trong nỗ lực chấm dứt chương trình hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un.

Trước vụ phóng vài giờ, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có phiên họp đặc biệt tại Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng sức ép lên Triều Tiên và tuyên bố "có thể áp dụng hành động quân sự nếu cần thiết".

Hồng Hạnh