Thứ ba, 4/7/2017, 13:49 (GMT+7)
|
Thứ ba, 4/7/2017, 13:49 (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên, "có thể vươn tới bất cứ nơi nào trên thế giới".

Thông báo đặc biệt của đài truyền hình nhà nước Triều Tiên. Video: ChosonTV.

Tên lửa Hwasong-14 đạt độ cao 2.802 km, bắn chính xác mục tiêu sau khi bay 39 phút, đài truyền hình nhà nước Triều Tiên hôm nay cho biết trong thông báo đặc biệt. Tên lửa được phóng dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bay được 933 km trước khi trúng mục tiêu.

"Vụ phóng thử được thực hiện với góc cao nhất có thể và không có tác động tiêu cực nào đến các nước láng giềng", đài truyền hình tuyên bố và cho biết nước này hiện có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới, theo Reuters"Là quốc gia hạt nhân mạnh nhất, với các tên lửa đạn đạo liên lục địa tốt nhất, Triều Tiên sẽ chấm dứt mối đe dọa chiến tranh hạt nhân của Mỹ và bảo vệ hòa bình, ổn định của bán đảo Triều Tiên". 

Triều Tiên thường bắn thử tên lửa đạn đạo ở góc khoảng 90 độ để tên lửa đạt độ cao tối đa và rơi xuống vùng biển Nhật Bản, nhằm tránh các hệ thống radar theo dõi của Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, đồng thời không để tên lửa bay vào không phận các nước láng giềng. Điều này giải thích việc tên lửa Hwasong-14 chỉ bay được hơn 900 km sau khi đạt độ cao hơn 2.800 km. Nếu được bắn ở góc chuẩn, tên lửa thường đạt độ cao bằng 1/3 hoặc 1/4 tầm bắn.

Theo David Wright, đồng giám đốc Chương trình An ninh Toàn cầu thuộc Hiệp hội Các nhà khoa học Có quan tâm (UCS) ở Mỹ, tên lửa Hwasong-14 này có thể đạt tầm bắn tối đa 6.700 km khi bắn ở góc chuẩn. Tầm bắn này có thể giúp quả tên lửa vươn tới mục tiêu ở Alaska, nhưng chưa đủ để bắn tới các bang trên lục địa Mỹ.

Shea Cotton, nghiên cứu sinh tại Trung tâm nghiên cứu về không phổ biến vũ khí James Martin, gợi ý vụ phóng có chủ đích trùng với dịp kỷ niệm Quốc khánh Mỹ. "Đã là ngày 4/7 tại Triều Tiên", ông cho biết trên Twitter. "Tôi nghi ngờ họ bắn pháo hoa hôm nay vì điều đó". 

Lãnh đạo Triều Tiên và các tướng lĩnh sau vụ phóng tên lửa. Ảnh: ChosonTV.

Lãnh đạo Triều Tiên và các tướng lĩnh sau vụ phóng tên lửa. Ảnh chụp màn hình: ChosonTV.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng dường như mâu thuẫn với các báo cáo trước đó của quân đội Mỹ, rằng Triều Tiên phóng thử một vũ khí tầm trung. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố họ phát hiện và theo dõi "vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung từ mặt đất" trong 37 phút gần sân bay ở Panghyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 100 km về phía tây bắc. 

Quân đội Hàn Quốc và chính phủ Nhật cho biết tên lửa Triều Tiên phóng sáng nay bay 930 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật. Tokyo phản đối mạnh mẽ hành vi vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, trong đó cấm Bình Nhưỡng phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người vừa chủ trì họp hội đồng an ninh quốc gia, cho biết tên lửa được cho là thuộc tầm trung, nhưng quân đội cũng đang xem xét khả năng nó là tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Bãi phóng tên lửa hôm nay từng được Triều Tiên sử dụng để phóng tên lửa đạn đạo Pukguksong-2 hồi tháng hai. Vụ thử tên lửa gần nhất diễn ra ngày 8/6, khi Triều Tiên phóng một loại tên lửa hành trình mới nước này tuyên bố có thể tấn công các tàu chiến Mỹ và Hàn Quốc nếu muốn.

Mô phỏng đường bay tên lửa Triều Tiên phóng hôm nay. Đồ họa: CNN.

Mô phỏng đường bay tên lửa Triều Tiên phóng hôm nay. Đồ họa: CNN.

Trọng Giáp