Thứ năm, 27/4/2017, 21:04 (GMT+7)
|
Thứ năm, 27/4/2017, 21:04 (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố không bao giờ ngừng thử hạt nhân

Quan chức Triều Tiên khẳng định nước này sẽ không ngừng thử hạt nhân chừng nào Mỹ vẫn tiếp tục các hành động mà họ cho là gây hấn.

Tuyên bố của quan chức Triều Tiên

"Thử hạt nhân là một phần quan trọng trong nỗ lực tăng cường sức mạnh của chúng tôi. Chừng nào Mỹ còn tiếp diễn hành vi gây hấn, chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng thử hạt nhân và tên lửa", CNN hôm nay dẫn lời ông Sok Chol-won, giám đốc Viện Nhân quyền thuộc Viện Khoa học Xã hội Triều Tiên.

Ông Sok không tiết lộ thời điểm Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6, nhưng cho biết nó không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bên ngoài. Bình luận này được đưa ra giữa lúc Washington tìm biện pháp thắt chặt trừng phạt kinh tế và ngoại giao nhằm vào Bình Nhưỡng.

Một vụ thử hạt nhân có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nhất là khi Mỹ đã triển khai nhiều khí tài quân sự chiến lược tới khu vực. Hôm 25/4, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình USS Michigan đã cập cảng Busan, Hàn Quốc. Tàu sân bay USS Carl Vinson cũng đang trên đường tới bán đảo Triều Tiên.

Ông Sok Chol-won cũng khẳng định cuộc tập trận quy mô lớn của Triều Tiên cách đây hai ngày là lời cảnh báo gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Với cương vị của mình, ông Sok được phép đưa ra phát ngôn và nhận định về mọi vấn đề của Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng xung đột quân sự giữa Triều Tiên với Mỹ và các đồng minh là rất khó xảy ra. Ông Euan Graham, giám đốc Chương trình an ninh quốc tế (ISP) của Viện Lowy, Australia cho rằng mục đích chính của Washington là thúc giục Bắc Kinh, khiến họ nghiêm túc hơn trong các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tử Quỳnh