Thứ bảy, 20/5/2017, 07:25 (GMT+7)
|
Thứ bảy, 20/5/2017, 07:25 (GMT+7)

Triều Tiên thề tăng sức mạnh hạt nhân nếu Mỹ tăng sức ép

Đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ chính sách của Mỹ với nước này, khẳng định không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân.

trieu-tien-the-tang-suc-manh-hat-nhan-neu-my-tang-suc-ep

Phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In Ryong. Ảnh: New China

"Mỹ nên lưu ý là năng lực hạt nhân ấn tượng của Triều Tiên sẽ được tăng cường và phát triển với tốc độ nhanh chóng nếu Mỹ kiên quyết theo đuổi chính sách chống Triều Tiên, tiếp tục những đe doạ, hăm doạ, trừng phạt và gây áp lực", AP ngày 19/5 dẫn lời ông Kim In Ryong, Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) nói.

Ông Kim khẳng định Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân phục vụ năng lực tự vệ và tấn công chặn trước, kể cả khi Mỹ gia tăng trừng phạt và gây áp lực "tới mức tối đa".

Đại diện Triều Tiên gợi ý nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hoà bình ở bán đảo Triều Tiên, Washington nên thay thế thoả thuận đình chiến cuộc chiến năm 1950 - 1953 bằng hiệp ước hoà bình và ngừng chính sách chống lại Bình Nhưỡng.

Ông Kim cảnh báo nếu Mỹ còn tiếp tục các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mà không hiểu Bình Nhưỡng, chính quyền của ông Trump sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về "những hậu quả thảm khốc".

Nhắc đến phiên họp khẩn mới đây của Hội đồng Bảo an LHQ, ông Kim cáo buộc Hội đồng "lại hoà cùng giọng với Mỹ", phản đối yêu cầu của Washington về việc đòi các nước "chọn Mỹ hay Triều Tiên".

Trước câu hỏi về ủng hộ của Trung Quốc và Nga với các đợt trừng phạt của LHQ, ông Kim nói hai nước này đều là "láng giềng thân thiết", đều "hiểu sự phát triển hạt nhân của chúng tôi là do nguy cơ hạt nhân của Mỹ và chính sách thù địch của Washington".

Khánh Lynh