Thứ hai, 15/5/2017, 21:35 (GMT+7)
|
Thứ hai, 15/5/2017, 21:35 (GMT+7)

Triều Tiên công bố video phóng thử tên lửa mới

Truyền thông Triều Tiên hôm nay công bố video vụ phóng thử tên lửa mới Hwasong-12.

Video, phát sóng trên kênh truyền hình Triều Tiên KCTV, có hình ảnh tên lửa Hwasong-12 rời bệ phóng rồi bay vút lên trời. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp thị sát và chỉ đạo vụ phóng tên lửa. Ông ca ngợi Hwasong-12 là "hệ thống vũ khí hoàn hảo".

Vụ phóng diễn ra sáng sớm 14/5 tại khu vực gần Kusong, tỉnh Bắc Pyongan. Tên lửa bay khoảng 700 km rồi rơi xuống biển Nhật Bản. Bình Nhưỡng cho biết tên lửa có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ và có khả năng mang "đầu đạn hạt nhân hạng nặng".

Hwasong-12 là tên lửa đạn đạo tầm trung hoàn toàn mới của Triều Tiên, nhiều khả năng được phát triển trên nền tảng tên lửa KN-08, nhưng chỉ có hai tầng thay vì ba tầng đẩy như phiên bản gốc. Hai tầng phóng của tên lửa này cũng có kích thước nhỏ hơn, rất có thể được Triều Tiên phát triển nhằm thay thế cho tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

AP đưa tin Hwasong-12 dường như đã xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày 15/4 ở Bình Nhưỡng để kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố lãnh đạo lập quốc Kim Nhật Thành.

Tên lửa được cho Hwasong-12 trong lễ duyệt binh ngày 15/4

 

Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong hôm nay tuyên bố "các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng sẽ diễn ra vào bất cứ thời gian và thời điểm nào theo lệnh từ lãnh đạo tối cao".

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày mai sẽ họp để bàn về vụ phóng Hwasong-12.

Như Tâm