Chủ nhật, 30/4/2017, 09:47 (GMT+7)
|
Chủ nhật, 30/4/2017, 09:47 (GMT+7)

Tổng thống Philippines nói Kim Jong-un muốn 'kết liễu thế giới'

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm qua cho rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn "huỷ diệt thế giới" đồng thời kêu gọi Washington kiềm chế để tránh mắc bẫy Bình Nhưỡng.

tong-thong-philippines-noi-kim-jong-un-muon-ket-lieu-the-gioi

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

"Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đơn giản chỉ muốn kết liễu thế giới. Đó là lý do khiến ông Kim hạnh phúc. Ông ấy luôn mỉm cười nhưng thực tế lại đang muốn kết liễu và nhấn chìm mọi thứ", Reuters hôm qua dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau hội nghị cấp cao của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Manila.

Theo ông Duterte, các nước Đông Nam Á hiện rất lo ngại về tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, nơi một bước đi sai lầm sẽ trở thành thảm họa và biến châu Á thành nạn nhân đầu tiên của chiến tranh hạt nhân.

"Dường như Mỹ và Triều Tiên đang chơi đùa với những món đồ chơi thực sự không dành để giải trí", ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines cho rằng Mỹ cũng cần có trách nhiệm không khiêu khích Triều Tiên và bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo quân đội, không cho phép tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Người đứng đầu chính quyền Philippines cho biết với tư cách là đương kim Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông sẽ có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ và kêu gọi ông Trump không nên đối đầu với lãnh đạo Triều Tiên.

Triều Tiên sáng ngày 29/4 phóng thử nghiệm tên lửa nhưng thất bại, vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo rằng việc không kiềm chế được chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ mang tới những "hậu quả thảm khốc".

Nguyễn Hoàng