Thứ năm, 13/4/2017, 16:46 (GMT+7)
|
Thứ năm, 13/4/2017, 16:46 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật cảnh báo Triều Tiên có thể đưa chất độc sarin lên tên lửa

Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng Triều Tiên đã có khả năng phóng tên lửa mang theo chất độc thần kinh sarin trong bối cảnh nước này được cho là sắp thử hạt nhân lần thứ 6.

thu-tuong-nhat-canh-bao-trieu-tien-co-the-dua-chat-doc-sarin-len-ten-lua

Triều Tiên được cho là sắp thử tên lửa lần thứ 6. Ảnh: AFP

"Tình hình an ninh quanh chúng ta đang ngày càng trở nên nghiêm trọng... Triều Tiên nhiều khả năng đã có đủ năng lực đưa chất độc sarin lên các đầu đạn để tấn công", CNN hôm nay dẫn lại lời ông Abe nói tại Ủy ban Quốc phòng và ngoại giao của Quốc hội nước này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh nhận định của mình về khả năng Triều Tiên sử dụng vũ khí hóa học.

Triều Tiên từ lâu được cho là đã sở hữu kho vũ khí hóa học lớn, bao gồm cả chất độc thần kinh sarin, theo tổ chức Sáng kiến Đe dọa Hạt nhân.

Tuyên bố của ông Abe được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều tin đồn về khả năng Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa, thậm chí là một vụ thử hạt nhân lần 6 để kỷ niệm 105 ngày sinh lãnh đạo sáng lập nước Kim Nhật Thành.

Nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết Triều Tiên dường như đã chuyển một thiết bị hạt nhân vào đường hầm và sẽ kích nổ vào sáng ngày 15/4.

Khánh Lynh