Thứ hai, 15/5/2017, 11:49 (GMT+7)
|
Thứ hai, 15/5/2017, 11:49 (GMT+7)

Thử tên lửa bay 700 km - cảnh báo Triều Tiên gửi Nga - Trung

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm qua có thể nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Nga và Trung Quốc rằng "chúng tôi hoàn toàn có thể chạm tới bạn".

thu-ten-lua-bay-700-km-canh-bao-trieu-tien-gui-nga-trung

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Triều Tiên sáng qua phóng tên lửa từ khu vực gần thành phố Kusong, tỉnh Bắc Pyongan. Giới chức Mỹ cho biết tên lửa rơi xuống biển Nhật Bản sau một hành trình hơn 700 km. Bộ Quốc phòng Nhật Bản ước tính tên lửa Triều Tiên bay khoảng 30 phút và đạt đến độ cao 2.000 km trước khi rơi. Những số liệu trên trùng khớp với thông tin hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa ra, theo CNN.

KCNA cho hay vụ phóng thử nhằm mục tiêu xác định các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của mẫu tên lửa Triều Tiên mới phát triển, đủ khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.

Việc tên lửa Triều Tiên có thể vươn tới độ cao và thời gian bay lâu như vậy cho thấy phạm vi tấn công đã mở rộng đáng kể, chuyên gia nhận định. Nếu hoàn thành hành trình, nó đủ khả năng bắn tới đảo Guam ở Thái Bình Dương. Guam là nơi Mỹ đặt căn cứ không quân Andersen.

Cảnh báo

Việc phóng tên lửa hướng về phía Nga dường như là cách để lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới cả Moscow và Bắc Kinh, Carl Schuster, giáo sư tại Đại học Thái Bình Dương Hawaii, cựu giám đốc Trung tâm Tình báo Chung thuộc Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, nhận xét.

Tên lửa Triều Tiên "nói với Nga rằng 'Tôi có thể chạm tới bạn'", ông Schuster nhấn mạnh. "Nó còn nói với Trung Quốc rằng 'Tôi không quan tâm bạn nghĩ gì. Tôi độc lập'".

"Trung Quốc sẽ vô cùng thất vọng", Tong Zhao, nhà phân tích Trung tâm chính xách toàn cầu Carnegie-Tsinghua, nhận định. Ông chỉ ra mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang xấu đi khi Mỹ gia tăng sức ép với Trung Quốc để "kiềm tỏa" chương trình hạt nhân Triều Tiên. Vào tháng này, hãng thông tấn nhà nước Bình Nhưỡng cảnh báo Trung Quốc đang vượt "lằn ranh đỏ" trong quan hệ hai nước, do Bắc Kinh nhảy theo "nhịp điệu của Mỹ".

Mỹ ước tính tên lửa Triều Tiên rơi xuống vùng biển cách khu vực Vladivostok, Nga, 96 km về phía nam. Tuy nhiên, Nga khẳng định tên lửa rơi cách biên giới nước này 500 km và không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào.

Trung Quốc hôm qua tổ chức Diễn đàn Vành đai và Con đường quy tụ nhiều lãnh đạo hàng đầu thế giới. Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng phái đoàn Triều Tiên cũng tham dự sự kiện.

Theo Schuster, thời điểm Bình Nhưỡng phóng tên lửa "không phải sự trùng hợp" và có lẽ ông Kim đang muốn kéo Nga tham gia sâu hơn vào cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua cho biết ông Putin quan ngại bởi vụ phóng và "sự leo thang căng thẳng" trong khu vực.

"Đấy là cách ông ấy nói với người Nga rằng 'Các bạn cần lên tiếng'" và ngăn cản các biện pháp trừng phạt do Mỹ đề xuất nhằm vào Triều Tiên, Schuster đánh giá.

Mô phỏng hành trình của tên lửa Triều Tiên

Ông Peter Layton, chuyên gia tại Viện châu Á Griffith ở Brisbane, Australia, cho rằng Triều Tiên khả năng có lý do khác khi phóng tên lửa tới vị trí gần Nga. Bình Nhưỡng dường như muốn phóng tên lửa ra xa khỏi phạm vi hoạt động của radar Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ để tránh bị thu thập thông tin.

"Radar dễ phát hiện tên lửa tiến đến gần chúng hơn là cách xa khỏi chúng", ông Layton nói.

Mỹ hôm qua kêu gọi trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa. "Với việc tên lửa rơi gần đất Nga, thực tế, gần Nga hơn so với Nhật Bản, Tổng thống (Donald Trump) không thể tưởng tượng rằng Nga sẽ hài lòng", thông báo từ Nhà Trắng có đoạn. "Hãy để hành động khiêu khích mới nhất này trở thành lời kêu gọi các quốc gia áp đặt những lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên".

Trung Quốc trong khi đó lại kêu gọi các bên liên quan kiềm chế. "Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên phức tạp và nhạy cảm. Tất cả các bên nên kiềm chế và hạn chế những hành động có thể gây leo thang căng thẳng", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ thái độ phản đối kịch liệt, gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động "không thể chấp nhận", đe dọa Nhật Bản cũng như vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Vũ Hoàng