Thứ hai, 17/4/2017, 16:06 (GMT+7)
|
Thứ hai, 17/4/2017, 16:06 (GMT+7)

Phó tổng thống Pence: 'Triều Tiên chớ có thử quyết tâm của Mỹ'

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói Triều Tiên không nên phạm sai lầm khi đánh giá về quyết tâm của Washington với đồng minh.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm một ngôi làng gần khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: AFP

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến thăm một ngôi làng gần khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: AFP

"Vài tuần trước, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và sự quyết tâm của tân tổng thống của chúng tôi trong hành động ở Syria và Afghanistan. Triều Tiên chớ có thử lực lượng vũ trang Mỹ tại khu vực này", ông Pence tuyên bố.

Ông Pence tuyên bố cả Mỹ lẫn Hàn Quốc đều không khoan nhượng cho các vụ thử tên lửa hay hạt nhân trong tương lai, theo Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc tạm quyền Hwang Kyo-ahn hôm nay tuyên bố Mỹ, Hàn sẽ đẩy mạnh chương trình phòng thủ chống Triều Tiên bằng cách sớm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

"Người dân và quân đội Triều Tiên không nên đánh giá sai quyết tâm đứng về đồng minh của Mỹ", Phó tổng thống Mike Pence hôm nay nói khi đứng cách đường giới tuyến khu phi quân sự chia cách hai miền Triều Tiên vài bước chân, theo Washington Post.

Phó tổng thống Mỹ lặp lại lập trường của Tổng thống Donald Trump rằng "thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã hết". Ông Pence tuyên bố Mỹ muốn giải quyết vấn đề với Triều Tiên thông qua "các biện pháp hòa bình và đàm phán", song không loại trừ việc sử dụng biện pháp quân sự nếu cần thiết. 

Ông Pence cảnh báo hành động quân sự vẫn có thể được sử dụng để ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phó tổng thống Mỹ đến khu phi quân sự liên Triều:

Hải quân Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào một sân bay của Syria. Hôm 13/4, Mỹ thả siêu bom 16 triệu đô xuống khu vực có mạng lưới đường hầm và hang động của Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Afghanistan. Siêu bom này là vũ khí phi hạt nhân có uy lực lớn nhất mà Mỹ từng sử dụng trong chiến đấu. 

Ông Pence đến Hàn Quốc vài giờ sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo, được cho là nổ tung sau vài giây rời bệ phóng. Sau Hàn Quốc, phó tổng thống Mỹ sẽ đến Nhật Bản, Indonesia và Australia. 

Các động thái của Triều Tiên sẽ là trọng tâm trong chuyến công du châu Á của Pence, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết. Ông Pence sẽ thảo luận về "tình trạng giao chiến" của Bình Nhưỡng tại mỗi điểm dừng chân. 

Trung Quốc hôm 14/4 cảnh báo "những đám mây bão tố" đang tích tụ khi đề cập tới Triều Tiên. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ và Triều Tiên không nên đưa sự tranh cãi vượt quá giới hạn, tránh xảy ra chiến tranh. 

Hôm 16/4, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, hai bên "trao đổi quan điểm về tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên", theo thông cáo của Bắc Kinh.

Tờ Global Times bản tiếng Anh của Trung Quốc khuyến cáo Bắc Kinh nên chuyển thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng: Nếu Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6, chính phủ Trung Quốc sẽ ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, cắt đứt "hầu hết" nguồn viện trợ dầu mỏ. Tuy nhiên, quan điểm của Global Times không nhất thiết phản ánh chính sách của Bắc Kinh.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dự kiến sẽ còn kéo dài ít nhất vài tuần. Các cuộc tập trận thường niên quy mô lớn của liên quân Mỹ, Hàn sẽ kết thúc vào tháng này, trong khi Quân đội Nhân dân Triều Tiên sẽ kỷ niệm ngày thành lập vào 25/4.

Văn Việt